04:54 EDT Thứ năm, 25/05/2017
Đổi mới để khẳng định, để phát triển, để nâng tầm, vươn xa.
Danh ngôn cuộc sống

Tình yêu là sự tô điểm vĩ đại. Tình yêu làm cho thiên nhiên nở hoa, nó hát lên những bài hát kỳ diệu nhất và quay cuồng trong những vũ khúc huy hoàng.A. Lunasa

Thống kê truy cập

 • Đang truy cập: 12
 • Hôm nay: 1264
 • Tháng hiện tại: 40058
 • Lượt truy cập: 24538628

25 năm - hành trình gieo chữ của một người thầy

Thứ ba - 18/06/2013 04:35
Với gương mặt trầm ngâm, ánh mắt nghiêm nghị, có lẽ thầy Ái tạo cho người đối diện cảm giác e ngại trong lần đầu gặp mặt. Nhưng đằng sau vẻ ngoài ấy, thầy luôn là người mang lại cho HS và giáo viên trường những lời động viên thân tình lúc khó khăn. 25 năm là một chặng đường không ngắn, nó đủ khiến người ta đong điếm được nhiều điều, đủ để cho ta thấu hiểu tấm lòng của một người thầy.
Thầy Nguyễn Ái

Thầy Nguyễn Ái

Nhìn những hàng cây trải dài che rợp cả sân trường dưới cái nắng chói chang của những ngày hè sắp đến, với những dãy nhà học khang trang của trường THPT Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau, có ai nghĩ rằng đã có lúc ngôi trường này sắp bị “xóa sổ”. Ngôi trường ấy với những năm đầu rất chật vật, bao khó khăn dồn dập khi ngôi trường chỉ mới thành lập được 7 năm thì sóng gió đã ập đến, thầy hiệu trưởng của trường lúc bấy giờ xin từ chức vì những mâu thuẫn nội bộ.

Đó là năm học 1887-1988, năm học ghi dấu sự ra đi của một hiệu trưởng và chào đón một người hiệu trưởng - người thầy đem lại nguồn sống cho ngôi trường tưởng như đã chết ấy, thầy Nguyễn Ái.

Lúc bấy giờ, thầy còn khá trẻ, chỉ mới tròn 30 tuổi, kinh nghiệm của một người thầy gieo chữ nơi xứ người chưa phải là nhiều, nhưng thầy luôn chứng tỏ quyết tâm gây dựng lại ngôi trường nơi cuối trời này, quyết làm nó sống dậy. Những năm đầu kết quả tốt nghiệp của học sinh (HS)  khiến nhiều người ngao ngán. Ngay năm đầu thầy Ái giữ chức hiệu trưởng - năm học 1987-1988, tỉ lệ HS tốt nghiệp THPT chỉ đạt 33,62%. Thậm chí có lúc tỉ lệ tốt nghiệp của trường chỉ có 27,6% như năm học 1990-1991.

Theo tuổi trẻ - Ngôi trường 20 năm không dạy thêm, Thầy Ái bộc bạch: “Con số 27,6% vừa được công bố thì lập tức có tin đồn là Sở GD-ĐT đang định giải tán trường. Cũng lúc này, tôi nhận được liên tiếp mấy lá đơn xin thôi việc của giáo viên. Nhiều thành viên trong ban giám hiệu lúc bấy giờ hoang mang thật sự”. Khó khăn lại chồng chất khó khăn, điều này đòi hỏi thầy phải là người cầm cân nảy mực, có thêm nhiều hơn nữa những cô gắng để vực dậy ngôi trường. Và, trời không phụ người có lòng, kết quả là đến năm 1993, tỉ lệ đậu tốt nghiệp của trường đạt con số 89,2%, một con số khiến nhiều người ngỡ ngàng. Kết quả ấy là minh chứng cho một tập thể nhà giáo với nhiều cố gắng dưới sự dẫn dắt của thầy Nguyễn Ái.

Với gương mặt trầm ngâm, ánh mắt nghiêm nghị, có lẽ thầy Ái tạo cho người đối diện cảm giác e ngại trong lần đầu gặp mặt. Nhưng đằng sau vẻ ngoài ấy, thầy luôn là người mang lại cho HS và giáo viên trường những lời động viên thân tình lúc khó khăn. 25 năm là một chặng đường không ngắn, nó đủ khiến người ta đong điếm được nhiều điều, đủ để cho ta thấu hiểu tấm lòng của một người thầy.25 năm thầy bám trụ cùng ngôi trường với lắm khó khăn và cũng nhiều vinh quang. Nhớ lại những ngày đầu khi thầy mới về làm hiệu trưởng, ngôi trường còn nghèo, điều kiện vật chất, trường lớp rất khó khăn, những thầy giáo gắn bó với ngôi trường không khỏi xúc động. Và, ai ai cũng luôn luôn tự hào là những người đầu tiên gây dựng ngôi trường vững mạnh của ngày hôm nay, và cũng tự hào lắm khi được làm việc, được gắn bó với người thầy đáng kinh này. Sinh ra ở xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, tốt nghiệp trường Đại học Vinh năm 1979 và vè trường năm 1987, thầy Ái đã đem cả sức trẻ của mình cống hiến cho ngôi trường, gạt bỏ nỗi buồn của một người con xa xứ để dốc sức vì đàn em thân yêu đang khát khao con chữ. Người thầy, người lái đò ấy xứng đáng được tôn vinh, được nhắc nhớ mãi.

Vậy mà, năm 2012 tập thể trường THPT Đầm Dơi đã phải nghẹn ngào nói lời chia tay với thầy Nguyễn Ái vì thầy sắp phải chuyển công tác. Cũng năm đó, trường vinh dự trở thành ngôi trường đầu tiên trong tỉnh được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Niềm vui xen lẫn với nỗi buồn, khi thầy Ái chính thức nhận quyết định chuển công tác về làm hiệu trưởng trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển - Cà Mau. Ngày sở giáo dục đem xe đến đón thầy đi, cả tập thể thầy và trò trường THPT Đầm Dơi nghẹn ngào trong nước mắt. Em Trần Thùy Mỵ, HS của lớp 11C7 kể lại: “Hôm đó, lớp đang học giờ Sử của cô Mã Thị Xuân Thu, cả lớp nhốn nháo, xin cô được ra tiễn thầy lần cuối. Nghe các em HS nói, cô Thu không cầm được nước mắt, rồi cả trường cũng không thể tiếp tục học, dồn ra hết cả hàng lan can nhìn thầy lặng lẽ bước chậm ra xe”. Trước tình cảm qúa lớn của các em HS và thầy cô trường, thầy đã không cầm được lòng, và đã xin được ở lại với trường qua đợt 20 tháng 11, vì ngày nhà giáo cũng sắp đến gần. Nước mắt chan hòa cả thầy và trò ngôi trường mà thầy Ái đã gắn bó 25 năm. Có lẽ, đó là năm mừng 20 tháng 11 buồn nhất trong suốt 30 năm qua của ngôi trường này. Ai cũng thấy tiếc vì sắp không còn được ngày ngày nhìn thấy thầy, mỗi thứ 2 hàng tuần cũng không còn được nghe thầy nhận xét dưới cờ, với những lời kiểm điểm nghiêm khắc nhưng rất ấm áp. Và còn đâu dáng thầy mỗi chiều cùng các thầy hào hứng, nhiệt huyết trên sân bóng chuyền, khoảnh khắc ấy nay đã dần xa.

Em Dương Kiều Diễm cựu HS trường, nay là sinh viên năm 2 của khoa báo chí trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn chia sẻ: “Với em, thầy là người ít nói nhưng dạt dào tình cảm. Thầy nghiêm khắc nhưng đầy yêu thương. Thầy luôn vì trường, vì học sinh, vì thầy cô”. Ngày chia tay, dáng vẻ thầy mệt mỏi có lẽ vì một đêm mất ngủ, thầy trò của trường không còn thấy đâu hình ảnh nghiêm khắc ngày thường, thay vào đó, ánh mắt thầy dường như xa xăm lắm. Thầy nhìn thật lâu gương mặt của những HS thân yêu, như muốn lưu giữ lại những khuôn mặt hồn nhiên ấy. Bao nhiêu xót xa, luyến tiếc ngày tiễn đưa, thầy trò trường THPT Đầm Dơi cũng không quên gửi cho thầy những cái ôm thật chật, những món quà, lá thư viết vội nhưng đong đầy tình cảm và lời chúc thầy luôn  được nhiều sức khỏe để tiếp tục cống hiến cho giáo dục tỉnh nhà.

Có lẽ, người lái đò, nhà giáo ưu tú ấy, sau bao nhiêu năm gắn bó với ngôi trường mà có những người đã bỏ đi, chính thầy đã nhen lại ngọn lửa tưởng đã sắp tàn của ngôi trường và cũng là người mang lại niềm hứng khởi mới, để xây dựng ngôi trường như hôm nay không khỏi bùi ngùi khi phải rời xa. Hơn 30 năm làm nghề, thầy đã nhận được biết bao nhiêu thành tích như:12 bằng khen của UBND Tỉnh Cà Mau, 02 Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, huy chương vì sự nghiệp giáo dục năm 2001, 01 bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ năm 2006, danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh 3 lần, danh hiệu nhà giáo ưu tú năm 2010, nhưng có lẽ cũng không sánh bằng những tình cảm quý báo, tin yêu mà thầy nhận được từ HS và đồng nghiệp của mình.

Thời gian có sự khắc nghiệt của riêng mình, nó có thể bào mòn đi nhiều thứ, nhưng chắc sẽ khó có thể làm phai mờ những tình cảm gắn bó giữa thầy Nguyễn Ái với những người của ngôi trường THPT Đầm Dơi. Tóc thầy giờ đã điểm bạc, mắt thầy ngày càng yếu đi nhưng khát khao được cống hiến cho sự nghiệp trồng người vẫn còn hừng hực trong đôi mắt ấy.

Trần Chúc Ly
Niên khoá: 2006 - 2009


 
Báo Giáo dục & thời đại
Tin 24h.com.vn
 • Trường mầm non thu học phí hè phải thỏa thuận với phụ huynh
  Thứ năm - 25/05/2017 13:00
  Trường mầm non thu học phí hè phải thỏa thuận với phụ huynh
  Sở GD&ĐT đã ban hành kế hoạch tổ chức hoạt động hè năm 2017 đối với cấp học mầm non. Trong đó, yêu cầu bắt buộc đối với các trường mầm non khi thu học phí trong hè là phải thỏa thuận với phụ huynh và được sự đồng ý của phòng giáo dục và đào tạo.
 • Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể: Thay đổi theo hướng nào?
  Thứ năm - 25/05/2017 10:00
  Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể: Thay đổi theo hướng nào?
  Sau thời gian lấy ý kiến, Ban soạn thảo Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể, đã nhận được rất nhiều đóng góp. Tiếp thu đóng góp của nhiều giới, Ban soạn thảo đã đề xuất giảm thời lượng và giảm môn học ở mỗi bậc học. Để hiểu rõ hơn những tiếp thu, điều chỉnh của Ban soạn thảo, Tiền Phong đã có cuộc trao đổi với GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên chương trình giáo
 • Cậu bé bị gãy chân ở trường Nam Trung Yên sẽ chuyển trường
  Thứ năm - 25/05/2017 08:15
  Cậu bé bị gãy chân ở trường Nam Trung Yên sẽ chuyển trường
  Sau 6 tháng đi với đôi chân chống nạng, phải tập luyện để chân đỡ teo và cứng cơ, vừa tập vừa khóc nhưng cậu bé Trần Chí Kiên ((lớp 2A4 trường Tiểu học Nam Trung Yên, Hà Nội) vẫn giành điểm số khá cao cho học kì vừa rồi. Kiên chỉ có ao ước lớn nhất là được đi lại bình thường, quay lại học võ, bóng rổ như trước.
 • Ghé thăm trường ĐH đào tạo nhiều tổng thống nhất nước Mỹ
  Thứ năm - 25/05/2017 03:00
  Ghé thăm trường ĐH đào tạo nhiều tổng thống nhất nước Mỹ
  Không chỉ được biết đến là trường đại học danh giá nhất thế giới, Harvard còn được mệnh danh là cái nôi đào tạo 8 tổng thống của nước Mỹ.
 • Đột nhiên trở thành thiên tài toán học sau khi bị cướp tấn công
  Thứ tư - 24/05/2017 17:54
  Đột nhiên trở thành thiên tài toán học sau khi bị cướp tấn công
  Từ 1 người ham chơi, ưa tiệc tùng và lười học, Jason Padgett, người Mỹ đột nhiên trở thành thiên tài toán học sau khi bị cướp đánh và đầu.
Báo Tuổi trẻ
Báo VietNamNet
 • Nữ sinh bị đình chỉ học vì chiếc áo hở vai
  Thứ năm - 25/05/2017 04:43
  Một nữ sinh có điểm GPA 4.4 và nhận được rất nhiều học bổng vừa bị đình chỉ học 2 tuần và cấm thi tốt nghiệp chỉ vì mặc một chiếc áo hở vai. Câu chuyện này xảy ra ngay giữa nước Mỹ.
 • Engoo: học tiếng Anh 1 kèm 1 với giáo viên ‘ngoại’
  Thứ năm - 25/05/2017 04:43
  Engoo là trường dạy tiếng Anh trực tuyến hàng đầu Nhật Bản khắc phục được yếu tố tâm lý và cân bằng được thời gian bận rộn với phương pháp dạy 1 kèm 1, được giáo viên nước ngoài sửa tại chỗ lỗi phát âm, câu nói thông dụng…
 • Bỏ biên chế và nỗi lo của giáo viên
  Thứ năm - 25/05/2017 04:43
  Nếu không có dân chủ trong trường học mà thực hiện chủ trương bỏ biên chế trong nhà trường có thể gây xáo trộn, ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống giáo viên.
 • 2 vua nào lên ngôi lúc 3 tuổi?
  Thứ năm - 25/05/2017 04:43
  Thời nhà Lý, kinh đô được dời về Thăng Long, quốc hiệu đổi từ Đại Cồ Việt thành Đại Việt, Nho giáo bắt đầu được coi trọng...
 • Gieo chữ ở Mường Chà
  Thứ năm - 25/05/2017 04:43
  Khi liên hệ với đoàn tình nguyện, cô Đức chỉ đề xuất đoàn tặng trường dép tổ ong, quần áo và mì tôm để hỗ trợ các em chứ không mong gì hơn.
 • Cậu bé tặng hoa cho nhà vua Nhật Bản trở thành học sinh tiêu biểu Thủ đô
  Thứ năm - 25/05/2017 04:43
  Cậu bé Nguyễn Như Khôi (học sinh lớp 5G Trường Tiểu học Chu Văn An, Hà Nội) từng tặng hoa cho nhà vua Nhật Bản đã được vinh danh tại lễ tuyên dương học sinh giỏi tiêu biểu của Thủ đô năm học 2016-2017.
 • Kỹ sư lâm nghiệp: Tuyển hơn 1 năm không tìm được người
  Thứ năm - 25/05/2017 04:43
  Các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng cử nhân các ngành công nghiệp chế biến gỗ và thiết kế nội thất đến tận trường tìm người nhưng hơn 1 năm vẫn không tuyển được nhân viên.
 • Việt Nam đứng thứ 3 thế giới về số giải thưởng cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc...
  Thứ năm - 25/05/2017 04:43
  Ngày 24/5, Bộ GD-ĐT đã tổ chức lễ đón và trao giải cho đoàn học sinh Việt Nam tham dự hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế Intel ISEF năm 2017. Năm nay, đoàn Việt Nam giành được 1 giải Ba và 4 giải Tư ở hội thi này.
 • Cô hiệu trưởng lên sân khấu làm DJ trong lễ bế giảng
  Thứ năm - 25/05/2017 04:43
  Xua tan sự lắng đọng, bịn rịn với những giọt nước mắt trong lễ bế giảng, cô Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Gia Thiều đã mang đến một không khí đầy sôi động khi bước lên sân khấu làm DJ.
 • Hoàng đế nào chỉ làm vua 3 ngày?
  Thứ năm - 25/05/2017 04:43
  Thời Tiền Lê kéo dài từ năm 980 đến năm 1009, là triều đại tiếp theo nhà Đinh và được kế tục bởi nhà Lý, quốc hiệu vẫn là Đại Cồ Việt.