15:51 ICT Thứ năm, 30/03/2017

Tình yêu là sự tô điểm vĩ đại. Tình yêu làm cho thiên nhiên nở hoa, nó hát lên những bài hát kỳ diệu nhất và quay cuồng trong những vũ khúc huy hoàng.A. Lunasa

Viết cho tôi tuổi 25

Thứ tư - 22/02/2017 22:08
Tổng thống Mĩ Benjamin Franklin từng nói: "Most people die at 25 and aren't buried until they're 75" ( phần lớn mọi người đã chết ở tuổi hai mươi lăm, chỉ có điều đến bảy mươi lăm tuổi mới chôn mà thôi). Câu nói khiến tôi suy ngẫm vào một buổi chiều không như bình thường.
Ảnh minh hoạ

Tôi tự hỏi rằng, liệu ở tương lai, tôi có thể sống sót qua tuổi 25, hay sẽ chết ở ngưỡng cửa đó rồi chờ ngày được chôn như bao người khác? Kiểu như bạn sẽ có hai sự lựa chọn: hoặc là bạn không muốn chấp nhận thì bạn phải thay đổi nó; hoặc là khi không thể thay đổi được, thì bạn phải học cách chấp nhận. Thực tế cho thấy, đa số nhiều người chọn cách "chết thay" trong chính đam mê của người khác, khi họ học cách chấp nhận. Trong khi họ lại "trao gởi" đam mê của mình cho một người khác, còn người khác lại trao cho người khác nữa. Cứ vậy mà tạo thành cái vòng lẫn quẩn mãi mà chẳng thấy đường ra. Chỉ có thay đổi mới có thể nhảy ra khỏi sự bế tắc đó, mà đâu phải ai cũng đủ sáng suốt, dũng cảm mà bước qua nó. Như tôi chẳng hạn, nói thì nói như thế, chứ còn làm được hay không, chuyện đó thôi không nên bình luận ở đây. Chỉ là giờ tự nhiên tôi nghĩ, một đứa làm việc không theo một nguyên tắc cố định, cứ tùy hứng, thích tùy cơ ứng biến như tôi. Chưa nói đến việc có năng lực hay không. Chỉ cần nghĩ đến việc sau này, sáng nào cũng phải dậy sớm, quần áo công sở tươm tất mà đi làm, tự nhiên thấy ớn lạnh cả người. Biết rằng thời gian sẽ tập cho con người ta thói quen, có thể thay đổi được suy nghĩ, hành động...nhưng bản chất con người thì khó mà thay đổi được. Cho nên phải tự lên dây cót tinh thần, cố mà sống sót vượt qua tuổi 25, phải sống cho đúng tinh thần người ta vẫn hay nói rằng tuổi trẻ có thể còn mắc nhiều sai lầm, nhưng ưu điểm là còn trẻ nên còn cơ hội để làm lại. Vậy nên cho dù có sắp gục ngã, bị nhấm chìm trong mỏi mệt cũng phải gáng mà ngoi đầu dậy để sống thêm mấy mươi năm cuộc đời nữa, cho đến khi nào nhắm mắt xuôi tay rồi hẳn về với ông bà, tổ tiên, lúc đó "chết" còn chưa có muộn.
Tú Uyên - 12A8
Niên khóa: 2016 - 2017