02:54 EST Thứ hai, 20/11/2017
Đổi mới để khẳng định, để phát triển, để nâng tầm, vươn xa.
Danh ngôn cuộc sống

Ðừng để tính tự phụ và tự kỷ làm bạn nghĩ rằng người ta sẽ trở thành bạn bè của mình ngay lần đầu gặp gỡ. Tình bạn đích thực phải được chậm rãi vun trồng.Lord Chesterfield

Thống kê truy cập

 • Đang truy cập: 25
 • Khách viếng thăm: 22
 • Máy chủ tìm kiếm: 3
 • Hôm nay: 1759
 • Tháng hiện tại: 38914
 • Lượt truy cập: 24821491

Viết cho tôi tuổi 25

Thứ tư - 22/02/2017 10:08
Tổng thống Mĩ Benjamin Franklin từng nói: "Most people die at 25 and aren't buried until they're 75" ( phần lớn mọi người đã chết ở tuổi hai mươi lăm, chỉ có điều đến bảy mươi lăm tuổi mới chôn mà thôi). Câu nói khiến tôi suy ngẫm vào một buổi chiều không như bình thường.
Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Tôi tự hỏi rằng, liệu ở tương lai, tôi có thể sống sót qua tuổi 25, hay sẽ chết ở ngưỡng cửa đó rồi chờ ngày được chôn như bao người khác? Kiểu như bạn sẽ có hai sự lựa chọn: hoặc là bạn không muốn chấp nhận thì bạn phải thay đổi nó; hoặc là khi không thể thay đổi được, thì bạn phải học cách chấp nhận. Thực tế cho thấy, đa số nhiều người chọn cách "chết thay" trong chính đam mê của người khác, khi họ học cách chấp nhận. Trong khi họ lại "trao gởi" đam mê của mình cho một người khác, còn người khác lại trao cho người khác nữa. Cứ vậy mà tạo thành cái vòng lẫn quẩn mãi mà chẳng thấy đường ra. Chỉ có thay đổi mới có thể nhảy ra khỏi sự bế tắc đó, mà đâu phải ai cũng đủ sáng suốt, dũng cảm mà bước qua nó. Như tôi chẳng hạn, nói thì nói như thế, chứ còn làm được hay không, chuyện đó thôi không nên bình luận ở đây. Chỉ là giờ tự nhiên tôi nghĩ, một đứa làm việc không theo một nguyên tắc cố định, cứ tùy hứng, thích tùy cơ ứng biến như tôi. Chưa nói đến việc có năng lực hay không. Chỉ cần nghĩ đến việc sau này, sáng nào cũng phải dậy sớm, quần áo công sở tươm tất mà đi làm, tự nhiên thấy ớn lạnh cả người. Biết rằng thời gian sẽ tập cho con người ta thói quen, có thể thay đổi được suy nghĩ, hành động...nhưng bản chất con người thì khó mà thay đổi được. Cho nên phải tự lên dây cót tinh thần, cố mà sống sót vượt qua tuổi 25, phải sống cho đúng tinh thần người ta vẫn hay nói rằng tuổi trẻ có thể còn mắc nhiều sai lầm, nhưng ưu điểm là còn trẻ nên còn cơ hội để làm lại. Vậy nên cho dù có sắp gục ngã, bị nhấm chìm trong mỏi mệt cũng phải gáng mà ngoi đầu dậy để sống thêm mấy mươi năm cuộc đời nữa, cho đến khi nào nhắm mắt xuôi tay rồi hẳn về với ông bà, tổ tiên, lúc đó "chết" còn chưa có muộn.
Tú Uyên - 12A8
Niên khóa: 2016 - 2017

 

BÀI VIẾT MỚI HƠN

BÀI VIẾT KHÁC

 

Văn bản mới

Số: 02/2016/TT-BGDĐT
TênThông tư 02/2016 sửa đổi, bổ sung quy chế thi THPT Quốc gia năm 2016
Ngày BH: (09/03/2016)
Số: Dự thảo quy chế tổ chức trường THPT Đầm Dơi 2015
TênDự thảo quy chế tổ chức trường THPT Đầm Dơi 2015
Ngày BH: (05/01/2015)
Báo Giáo dục & thời đại
Tin 24h.com.vn
 • Nhọc nhằn đường lên "cổng trời" gieo chữ
  Thứ hai - 20/11/2017 00:00
  Nhọc nhằn đường lên "cổng trời" gieo chữ
  Những khi trời mưa, đường trơn, các giáo viên phải gửi xe, lên bè qua sông rồi đi bộ gần 10km mới đến được trường. Thế nhưng, vì yêu nghề, yêu trẻ, các giáo viên nơi đây luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ trồng người giữa đại ngàn hun hút.
 • Chuyện cổ tích về thầy trò tí hon làm hàng triệu trái tim thổn thức
  Chủ nhật - 19/11/2017 20:15
  Chuyện cổ tích về thầy trò tí hon làm hàng triệu trái tim thổn thức
  Tối 18/11, Bộ GD&ĐT đã phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình “Thay lời tri ân” năm 2017. Cũng tại chương trình, sự xuất hiện của cậu học trò tí hon Đinh Văn K'Rể đã khiến hàng triệu người xem xúc động.
 • Về nơi giáo viên không chỉ yêu nghề mà còn phải... khỏe
  Chủ nhật - 19/11/2017 15:00
  Về nơi giáo viên không chỉ yêu nghề mà còn phải... khỏe
  Băng rừng, lội suối là cụm từ quen thuộc đối với những thầy cô giáo đang công tác tại trường Tiểu học và THCS Krong (xã Krong, huyện Kbang, Gia Lai). Họ đang từng ngày âm thầm gieo từng con chữ trên vùng đất khó này.
 • Cuộc đời “phù thủy toán học”: bộ óc thiên tài siêu phàm nhất lịch sử
  Chủ nhật - 19/11/2017 05:00
  Cuộc đời “phù thủy toán học”: bộ óc thiên tài siêu phàm nhất lịch sử
  “Máy tính sống”, “thiên tài toán học”, “người phụ nữ thông minh nhất thế giới”, đó là những mỹ từ mà giới khoa học dành tặng cho người phụ nữ sở hữu bộ não thuộc hàng siêu việt với khả năng xử lý những phép toán nhanh hơn cả máy tính.
 • Cô giáo trẻ “chắp cánh” ước mơ trẻ tự kỷ nghèo
  Chủ nhật - 19/11/2017 01:00
  Cô giáo trẻ “chắp cánh” ước mơ trẻ tự kỷ nghèo
  “Nếu không vì tình thương, chỉ biết tới lợi nhuận, có lẽ cơ sở đã phải đóng cửa ngay từ khi mới mở”
Báo Tuổi trẻ
Báo VietNamNet