04:16 EDT Chủ nhật, 22/10/2017

Hãy trân trọng tình yêu, bạn sẽ nhận được tất cả. Tình yêu sẽ trường tồn ngay cả khi sức khỏe ngàn vàng của bạn không còn nữa. OG Mandon

• Tháng hiện tại: 42062

Viết cho tôi những ngày tuổi trẻ

Thứ hai - 27/02/2017 00:38
Jose marti từng nói: "Trong cuộc đời, mỗi người nên trồng một cái cây, sinh một đứa con và viết một cuốn sách".
Ảnh minh hoạ

Cứ ngỡ là dễ làm, nhưng thật ra, để chọn lựa một trong ba thứ đó mà bản thân làm tốt nhất, người ta cần có thời gian và sự trải nghiệm. Không có ai vừa sinh ra có thể trồng một cái cây, không ai năm tuổi có thể sinh con, cũng như chẳng ai mười tuổi mà có thể tự viết cho mình một cuốn sách đúng nghĩa. Chúng ta sinh ra và lớn lên theo chiều dài của thời gian, theo dòng đời mà trải nghiệm: buồn – vui; đựợc – mất; hạnh phúc- khổ đau… những điều ấy luôn tồn tại song song  mà ranh giới đôi khi chỏ mỏng manh như sợi tóc. Lí trí mách bảo ta mạnh mẽ, con tim buộc ta ngủ quên trong yếu mềm…Hai trạng thái tưởng chừng như tách rời mà rất dễ dàng hòa nhập.

Mỗi cá nhân là mỗi cuộc đời, mỗi số phận và là mỗi một cách sống khác nhau. Không ít người đã lựa chọn cho mình cách sống hài lòng, chấp nhận nững gì mình đang có. Là thay vì trồng một cái cây, sinh một đứa con, viết một cuốn sách thì họ chọn đứng dưới tán cây được trồng sẳn, ngắm một đứa bé là con người khác, và đọc một cuốn sách của một tác giả nào đó mà đôi khi họ chẳng nhớ nỗi tên. Bạn có thể lựa chọn cho mình cách sống, hoặc là đơn điệu đến mức nhạt như món canh chưa được nêm, hoặc là gai góc đắng cay giữa dòng đời xô đẩy. Sống thế nào, chọn lựa ra sao, chỉ có bạn mới có thể biết được quyết định như thế nào là tốt cho mình.

Liệu bạn có đủ khả năng và tự tin để tự trồng một cái cây, sinh một đứa con và viết một cuốn sách cho riêng mình chưa?

Uyển Quân – 12A8
Niên khoá: 2016 - 2017