Trường THPT Đầm DơiTrường THPT Đầm Dơi
08:40 ICT Chủ nhật, 27/11/2022
Đổi mới để khẳng định, để phát triển, để nâng tầm, vươn xa.
Danh ngôn cuộc sống

Thời gian là bờ bến của trí tuệ: mọi sự đều đi ngang qua thời gian còn chúng ta lại tưởng thời gian lướt qua.A. De Rivarol

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 24
  • Hôm nay: 1711
  • Tháng hiện tại: 255645
  • Lượt truy cập: 31272728

Ước mơ trên những ngôi sao băng

Thứ sáu - 26/09/2014 11:00
Ngôi sao băng đầu tiên của những đêm tháng chín chợt vụt qua tầm mắt tôi, vội vã xuất hiện rồi chợt biến mất trên nền trời đầy ắp những vì sao. Tôi nhanh chóng nhận ra mục đích của việc nửa đêm ngồi trên mái nhà để hàng giờ chờ chúng, vôi vàng chắp tay và nhắm nghiền mắt, đọc thì thầm những lời cầu nguyện, những ước muốn cho năm học mới và có lẽ là cho năm học cuối cùng của những ngày tháng vô tư của thời học sinh. Những ước vọng ấy là biết bao mong mỏi không chỉ của riêng tôi mà còn của mỗi học sinh trường THPT Đầm Dơi, mỗi con người trẻ hằng đêm mơ ước về một tương lai tươi đẹp tuổi trưởng thành. Tim tôi đập mạnh vì vui sướng khi lại có thêm một điều ước được gởi gắm lên những ngôi sao băng. Có lẽ chúng là những hi vọng, những ngọn lửa niềm tin cho tôi thêm động lực tiếp bước vào năm học mới.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Năm học mười hai năm học của bài vở chất cao ngút, của những buổi thức khuya ôn bài : “Qua được năm học mười hai là qua được những năm tháng gian khổ nhất thời học sinh”. Tôi nhớ miên man câu nói ấy.

Khi còn học tiểu học, sự ngây thơ khi ấy làm cho tôi không để tâm, nhưng giờ đây tôi thực sự mới nhận ra điều đó. Cường độ học tập cao, bài vở nhiều hơn, kiểm tra mỗi tuần và trên hết những nỗ lực và quyết tâm ấy là việc chúng tôi phải làm để đạt được mục tiêu lớn nhất của mười hai năm học: đỗ đại học. Mỗi khi tôi nghĩ về ngày cầm trên tay giấy báo đậu vào trường đại học mà tôi chọn, lòng tôi lại hứng khởi và suy nghĩ ấy cứ thôi thúc tôi học thật nhiều, nhiều hơn nữa.

Tôi thầm cảm ơn những người thầy, người cô đã và đang dạy chúng tôi nơi mái trường thân yêu này. Tôi cảm nhận được ở đó là biết bao tâm huyết, biết bao những mong mỏi muốn đưa những kiến thức của mình truyền đạt cho học sinh. Chúng tôi ra sức làm mọi bài tập mà thầy Khởi dặn dò, mỗi đêm sau giờ học chuyên lại đem bài tập Lí, Hóa, Sinh hay anh văn để hoàn thành chu tất. Đôi khi thầy Tình lại tâm sự, thầy Nguyên đùa vui vài câu, thầy Luật giảng lại từng bài tập mà nhiều bạn chưa hiểu, hay cô Hạnh đặt những lưu ý về ngữ pháp mà chúng tôi dễ mắc lỗi. Nhiều lúc những tiếng cười chợt bật lên khi cô Hải Minh kể cho chúng tôi nghe vài câu chuyện trong cuộc sống, hay sự gần gũi hết mực của cô Xa, thầy Kha, cô Thu và thầy Tuấn. Chúng tôi biết thầy cô đặt hết tâm huyết để chúng tôi có thể bước vào ngưỡng cửa  đại học, mong cho mỗi người học sinh của mình sau này thành đạt trên đường đời. Bởi thế, chúng tôi phải nỗ lực nhiều hơn nữa để không phụ lòng các thầy các cô đã mong đợi.       

Chỉ còn năm học này chặng đường học sinh thời áo trắng của chúng tôi sẽ đến hồi kết, mở ra phía trước là con đường rộng lớn và đầy thử thách. Những cảm xúc giận hờn trẻ con ngày nào, những năm tháng vui đùa bên bạn bè, vô tư mà không toan tính, nghĩ ngợi, rồi cùng theo tuổi mười tám mà trôi vào kí ức thời cắp sách đến trường. Tôi chợt bần thần nghĩ về những năm tháng chúng tôi trưởng thành, gặp lại nhau, cùng kể về thời học sinh với tà áo trắng thướt tha, chiếc bảng tên cũ kĩ của ai đó còn lưu lại hay rưng rưng nước mắt khi nhớ về ngày chia tay của năm học cuối. Quá khứ khi đó chỉ còn là những kỉ niệm, dù cho có tuyệt vời đến đâu và khi một ai đó nhìn lại, họ chỉ có thể mỉm cười hay chợt khóc mà thôi.

Tôi gửi mười hai điều ước đến mười hai ngôi sao băng trên bầu trời lấp lánh dải ngân hà. Mỗi điều ước, tôi ước cho bản thân, cho gia đình, thầy cô, bạn bè, cho cả mái trường và quê hương, đất nước. Đâu đó những khát khao những con đường dẫn tới tương lai, tất cả chúng được tôi gắn vào những vì sao băng, để gửi chúng vào không gian, nơi tương lai chờ đợi chúng tôi. Và chúng không chỉ để cầu may mà còn là một sự nhắc nhở rằng : “Chúng tôi, ai cũng có ước mơ, có hoài bão, chúng tôi phải tự mình cố gắng quyết tâm bằng tất cả sức lực và lòng nhiệt huyết của mình” để vươn tới ước mơ trên những ngôi sao băng.
Trịnh Huỳnh Sin - 12A1
Niên khóa: 2014 - 2015

BÀI VIẾT MỚI HƠN