17:08 EDT Chủ nhật, 24/09/2017
Đổi mới để khẳng định, để phát triển, để nâng tầm, vươn xa.
Danh ngôn cuộc sống

Đợi chờ:Ðối với những người đợi chờ, một lát dường như một nămTục ngữ Trung Quốc

Thống kê truy cập

 • Đang truy cập: 34
 • Khách viếng thăm: 33
 • Máy chủ tìm kiếm: 1
 • Hôm nay: 1165
 • Tháng hiện tại: 38134
 • Lượt truy cập: 24710813

Tự hào vùng đất quê hương

Thứ hai - 17/11/2014 06:43
Người ta thường bảo nhau rằng ở tận cùng mũi đất Cà Mau có cái xứ đầm lầy có nhiều rất nhiều dơi sinh sống. Nơi đó, giờ được người ta nhớ đến bằng hai tiếng " Đầm Dơi". Đầm Dơi! Tiếng gọi thân thương, nơi đã gieo vào lòng người dân nơi đây bao yêu mến, tự hào ... Vùng đất đã nuôi dưỡng bao ước, mơ, khát vọng của những người dân nơi tận cùng Tổ quốc!
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cái tên Đầm Dơi có từ thời vua Minh Mạng thứ 17. Trước đây vùng đất này rất hoang vu, ít người sinh sống, đường xá rất hiểm trở và sông ngòi chằng chịt. Ban đầu Đầm Dơi còn có tên là Ngọc Hiển. Sau ngày giải phóng 1984, được đổi thành Đầm Dơi. Trải qua bao năm tháng, lớn dần cùng với thời gian, Đầm Dơi ngày càng thay da đổi thịt. Nhớ lại những ngày ấy, vùng đất quê hương đang yên bình bỗng dưng dậy sống khi đất nước bị xâm lăng. Giặc Pháp, giặc Mĩ điên  cuồng đốt phá, cướp của, giết người ... Nhân dân Đầm Dơi đã đứng lên cùng nhau chống lại kẻ thù xâm lược, bảo vệ quê hương. Chiến công Đầm Dơi - Cái Nước - Chà Là đã trở thành biểu tượng cho chiến tích hào hùng của nhân dân Cà Mau. Vùng đất này đã sinh ra những anh hùng dũng cảm. Người con gái Đầm Dơi mang tên Dương Thị Cẩm Vân đã trở thành huyền thoại. Cô gái du kích ngày đó đã trở thành  biểu tượng quật cường cho người phụ nữ Đầm Dơi nói riêng, người phụ nữ Cà Mau nói chung. Nguyễn Huân, Quách Phẩm, Thanh Tùng, Tạ An Khương ... Tên người đã thành tên xứ sở; Máu, nước mắt đã nhuộm đỏ vùng quê này để nuôi dưỡng mầm sống cho Đầm Dơi hôm nay.

Đến với Đầm Dơi, khách thập phương hôm nay sẽ không quên được lòng mến khách và những đặc sản nơi này.  Về Đầm Chim để thưởng thức món cua Đầm, đến Cái Keo để ăn đuôn Chà Là. Về Nhà Cũ để nằm trên đôi chiếu thắm đỏ chân tình của người dân nơi đó ... Những năm gần đây, ai xuôi ngược Về Đầm Dơi  sẽ thấy những thay đổi kì lạ: Những con đường rộng mở, nhà cửa mọc lên ngày càng nhiều, đời sống vật chất, tinh thần ngày càng cao, nét văn hóa, tín ngưỡng tinh thần cũng đa dạng và có những nét nổi bật. Giáo dục, y tế đều có những thành tích nổi bật trong huyện nhà.

Trải dài theo tiến trình của lịch sử, Đầm Dơi lớn lên, trưởng thành và ngày càng phát triển, khoác lên mình màu áo mới cùng với sự đổi thay của đất nước mình. 15 xã và 1 thị trấn sẽ mang lại một màu sắc mới mẻ cho vùng đất này.
Tôi lớn lên từ mảnh đất thân yêu.
Đầm Dơi trong tôi mang dáng hình xứ sở.
Từng nhựa sống trong tâm hồn tôi, trong thân thể tôi đều có bóng dáng của quê mình. Tôi yêu tha thiết quê hương tôi không phải chỉ vì đó là một vùng quê trù phú mà từ nơi này tôi đã được sinh ra. Nơi đây tôi có gia đình yêu thương đã cho tôi tổ ấm; nơi đây có mái trường thân yêu hàng ngày cắp sách đến trường; thầy cô đã cho ta kiến thức để tôi vững vàng hơn trong cuộc sống; nơi đây tôi có bạn bè thân yêu hàng ngày cùng nhau chia sẻ buồn vui ... Quê hương tôi, tình yêu của tôi! Đầm Dơi đã trở thành lẽ sống. Mai này khi tôi lớn lên, tôi sẽ mang tình yêu ấy đến mọi miền của Tổ quốc. Tôi sẽ góp một phần công sức của mình để xây dựng đất nước đẹp hơn.
Trần Thị Thuỳ Dương - 12A6
Niên khoá: 2014 - 2015

BÀI VIẾT MỚI HƠN

 
Báo Giáo dục & thời đại
Tin 24h.com.vn
 • Dạy con về tiền bạc: Tưởng dễ mà cực khó!
  Chủ nhật - 24/09/2017 06:00
  Dạy con về tiền bạc: Tưởng dễ mà cực khó!
  Trẻ nên được giáo dục về giá trị và cách tiêu tiền từ rất sớm để có thể làm chủ cuộc sống sau này. Tuy nhiên, việc này không hề đơn giản, đòi hỏi sự kiên nhẫn và cả kiến thức của cha mẹ.
 • Không giải tán Ban phụ huynh nhưng sẽ cấm thu tiền?
  Chủ nhật - 24/09/2017 02:00
  Không giải tán Ban phụ huynh nhưng sẽ cấm thu tiền?
  Một phụ huynh tại TPHCM đã đưa ra đề nghị giải tán Ban đại diện cha mẹ học sinh trong trường học để giải quyết tình trạng lạm thu. Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho rằng Ban đại diện CMHS là rất cần thiết để kết nối nhà trường với gia đình trong quản lý giáo dục, học sinh.
 • Huế: Thiếu nữ không được đến trường do khai sinh nhầm... giới tính
  Thứ bảy - 23/09/2017 23:00
  Huế: Thiếu nữ không được đến trường do khai sinh nhầm... giới tính
  Nhờ hàng xóm không biết chữ đi làm giấy khai sinh cho con gái và bị khai sai giới tính của em Trần Văn Hải (SN 2000, trú thôn An Truyền, xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) từ "nữ" thành "nam".
 • GS Đào Trọng Thi: Ban phụ huynh đâu chỉ có thu tiền
  Thứ bảy - 23/09/2017 20:16
  GS Đào Trọng Thi: Ban phụ huynh đâu chỉ có thu tiền
  Trước vấn đề lạm thu diễn ra trong trường học núp bóng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh, GS Đào Trọng Thi- nguyên chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội cho rằng, chức năng và nhiệm vụ ban phụ huynh đâu chỉ có thu tiền.
 • Nhiều khó khăn trong tích hợp liên môn
  Thứ bảy - 23/09/2017 07:00
  Nhiều khó khăn trong tích hợp liên môn
  Một trong những điểm mới của chương trình phổ thông sắp tới đó là sẽ tổ chức dạy tích hợp ở bậc THCS. Phương thức này không mới đối với một số trường phổ thông của Việt Nam, nhất là các trường ngoài công lập. Nhưng theo nhận định của những trường này, thì sẽ có rất nhiều khó khăn.
Báo Tuổi trẻ
Báo VietNamNet