03:06 ICT Thứ năm, 07/07/2022
Đổi mới để khẳng định, để phát triển, để nâng tầm, vươn xa.
Danh ngôn cuộc sống

Có ít nhất một người bạn để ta chia sẻ những tư tưởng và tình cảm thì tốt hơn là có cả một lô bạn hời hợt.Dr. Blair Justice

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 17
  • Khách viếng thăm: 16
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 930
  • Tháng hiện tại: 32932
  • Lượt truy cập: 29511533

Sống đâu chỉ là tồn tại

Thứ hai - 13/05/2013 07:00
Nhà văn N.Ôxtơtôpxki đã từng viết: “cái quý nhất của con người ta là cuộc sống. Đời người chỉ có sống một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa ân hận vì những năm tháng đã sống hoài sống phí, cho khỏi hổ thẹn vì dĩ vãng ti tiện và hèn đớn của mình và để khi nhắm mắt xuôi tay có thể nói rằng: “Tất cả đời ta, tất cả sức ta, ta đã hiếng dâng cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời: Sự nghiệp đấu tranh giải phóng loài người”. Đã sinh ra ở trên đời, chúng ta phải biết xây dựng cho cuộc sống tràn đầy ý nghĩa, hãy để trái tim mình soi sáng tình yêu thương, tình người ấm áp, soi sáng cả tinh thần, ý chí của ta.
Cuộc sống đưa con người đi theo nhiều chông gai, khía cạnh. Có lúc thật quá khó khăn, có lúc lại tràn đầy niềm vui và hạnh phúc. Đó là quy luật của cuộc đời, chẳng ai mà không đối diện. Dù thế nào cái quý nhất vẫn là đời sống, con người chúng ta chỉ có sống và lao động, học tập, mưu cầu hạnh phúc mới có thể tạo dựng cuộc đời. Nhưng sống thế nào để cuộc đời này tràn đầy ý nghĩa mới là quan trọng.
Cơn gió nhẹ thoảng qua với hương vị của mùa xuân nhẹ nhàng, nồng ấm khiến tôi trầm tư trong suy nghĩ: nghĩ đến những ngày qua mình đã làm được những gì, nghĩ đến những sai lầm mà mình vướng phải rồi quay về hiện tại thấy bản thân chưa làm được những gì thật sự lớn lao. Có hỗ thẹn không khi cuộc sống trôi đi đã nhanh như vậy? Thế mà tôi lại dững dưng trước cuộc đời này? Đời người, cái quý nhất là tình yêu, là tuổi trẻ, là hạnh phúc. Thế mà tôi chưa tận hưởng được trọn vẹn, hoàn tất bởi lối sống thờ ơ, chưa đầy nhiệt huyết. Để giờ đây nghe những lời thơ của Xuân Diệu, lòng càng rạo rực bâng khuâng:
“ Mau đi thôi! Mùa chưa ngã chiều hôm
Ta muốn ôm
Cả sự sống bắt đầu mơn mởn
Ta muốn siết mây đưa và gió lượn
Ta muốn thâu trong một cái hôn nhiều”
Ta thấy đấy, sống là phải tích cực, chủ động, không được chờ đợi cơ hội đến với mình, đừng để cuộc sống trôi qua kẻ tay một cách dễ dàng, nhanh chóng, cố nìu giữ những gì tốt đẹp nhưng sao nó trôi đi quá nhẹ nhàng và thoắt cái đã đi vào quá khứ. Tương lai đang mở ra và chào đón những gì vinh quang nhất, ta phải sống sao đừng để hổ thẹn với đời.
Một nụ cười là một biểu hiện của niềm hạnh phúc, một giọt nước mắt rơi là một sự buồn đau. Bạn chớ vội vàng gục ngã, hãy mở rộng trái tim yêu thương đón lấy tình cảm của mọi người, họ sẽ giúp bạn vượt qua tất cả những gì khó khăn nhất.
Sống là phải có ý hci1, nghị lực, quyết tâm. Có như vậy mới thành công phải không các bạn. Các bạn đừng nhìn về quá khứ mà hãy vì tương lai tốt đẹp hơn nhưng đừng nên ảo mộng tương lai. Tương lai phải do chính mình tạo dựngm, có như vậy thì mới đáng tự hào. Khi ta biết quý trọng từng phút từng giây để vun đắp cho những gì tốt đẹp nhất trong đời là đã sống trọn vui cho đời mình. Đừng ngủ quên trong quá khứ mà để cuộc đời trôi qua một cách âm thầm, vô ích.
Đã sống trên đời thì phải biết tạo ra những giá trị đầy ý nghĩa, phải biết quý trọng đời sống như Tố Hữu từng ghi lại:
“Nếu là con chim là chiếc lá
Con chim phải hót, chiếc lá phải xanh
Lẽ nào vay mà không có trả
Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”.
Đó là ta phải sống biết dâng hiếng đời mình cho tất cả, mở rộng tình thương, mở rộng tấm lòng với mọi người, biết vun đắp hạnh phúc của mình và người khác, không được sống hẹp hòi, ích kỉ, luôn cảm thấy vui vẻ trước mọi hạnh phúc của người khác.
Đừng quá tham lam khi bạn muốn nhận tất cả những điều tốt đẹp. Hãy biết chia sẽ yêu thương cho mọi người, bạn sẽ nhận được những tình cảm nồng nàn của họ. Đừng nghĩ rằng sự cho đi là mất mát mà không nhận được lại những gì, sống chỉ biết bản thân mình là lối sống hẹp hòi, ích kỉ không được mọi người quý mến. Khi đó bạn sẽ thấy cô đơn, trống vắng, thiếu đi những tình cảm ngọt ngào nhất trong tình người.
Niềm vui, hạnh phúc do con người gây dựng, sống sao cho cuộc đời đầy ý nghĩa là tùy thuộc vào nhân cách, hành động của mỗi người. Hãy dùng ngọn lửa yêu thương trong trái tim mình để sưởi ấm cho tình cảm con người trong xã hội, sống năng động, tích cực sẽ giúp ta thêm yêu đời, yêu cuộc sống. Bạn sẽ không bao giờ hối hận khi bạn quyết tâm cống hiến những điều tốt đẹp cho cuộc sống này.
Là một học sinh còn ngồi trên ghế của nhà trường, hãy cố công bỏ sức ra học tập không phụ lòng ông bà, cha mẹ, hãy sống hòa đồng với bạn bè, biết giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn, hoạn nạn, biết chia sẽ những yêu thương cùng nhau. Như vậy bạn sẽ thấy cuộc đời tràn đầy ý nghĩa. Hãy sống như lối sống của Tố Hữu:
“Có gì đẹp trên đời hơn thế
Người yêu người sống để yêu nhau”
 
 
Lê Thị Mộng Xuyên – 12A5
Niên khóa: 2012 - 2013