20:18 EDT Thứ ba, 27/06/2017

Tất cả đều qua, và cái đẹp nhất của chính chúng ta cũng chỉ là một kỷ niệm mà rồi cũng đến lượt thời gian xoá bỏ.E. Henriot

Sắc thu

Thứ năm - 25/09/2014 23:56
Mấy hôm nay, tiết trời dịu hẳn. Cái không khí oi bức, ngột ngạt của mùa hè đã bị ngọn gió mát lành buổi đầu thu thổi bay đi. Tiếng ve ngân ra rả trong các vòm cây giờ đây đã im bặt. Sắc đỏ nồng nàn của hoa phượng còn đọng lại trong nỗi nhớ. Trong hồ, những loài hoa súng, những bông trắng hồng dập dờn trên mặt nước xanh. Thoảng trong làn gió heo may se se là hương ổi chín – một mùi hương đặc biệt gắn liền với tuổi thơ nơi thôn dã, gợi lên bao kỉ niệm thân thương. Sương lam như làn khói mỏng manh quấn quýt la đà quanh những rặng cây, lũy tre đầu gió. Không khí yên tĩnh lạ lùng. Chỉ có tiếng gió lao xao trong vòm lá. Tôi hít căng lồng ngực hương vị quen thuộc của quê hương và trong kí ức sống dậy trong tâm hồn tôi bao kỉ niệm thời thơ ấu. Lòng tôi chợt dậy lên những cảm xúc bồi hồi, xao xuyến: Hình như mùa thu căng tràn sức sống đang về !
Ảnh minh họa

Ngoài xa kia, những dòng sông quê không còn sục sôi đỏ ngầu, cuồn cuộn chảy trong những ngày mưa lũ. Màu nước của các dòng sông trong xanh hơn, mặt sông với những làn sóng êm ả, lấp lánh ánh ban mai. Những dòng sông trở nên hiền hòa, êm ả hơn. Những chuyến đò chở đầy khách chậm chạp chở sang sông. Tiếng cười, tiếng nói xôn xao của mọi người hòa cùng tiếng sóng nhè nhẹ, vỗ vào bờ tạo nên âm thanh quen thuộc của cuộc sống bình yên.

Tôi ngước mắt nhìn lên bầu trời trong xanh, cao vời vợi những dòng mây trắng lãng đãng trôi về tận phương nào về phía xa kia. Trong cái mênh mông của đất trời ấy, những cánh chim nhỏ nhoi dường như cũng vội vã hơn trong cuộc hành trình di cư vạn dặm. Bất chợt tôi có cảm giác là “Có đám mây mùa hạ  - Vắt nửa mình sang thu”. Bao phủ lên khung cảnh thiên nhiên là bầu không khí yên bình, êm đềm và thơ mộng. Thu sang nhưng dấu ấn của mùa hạ chưa phải là hết. Sắc nắng vàng như mật vẫn trải đầy mặt đất và kết tụ trong màu vàng của hoa cúc nở rộ khắp nơi nơi, làm say đắm tâm hồn bao người. Không gian bao la hơn và màu trời càng trở nên xanh thắm. Những cơn mưa ào ạt vơi dần, nhường chỗ cho mưa thu nhẹ nhàng, mát mẻ.

Lắng mình quan sát những chuyển biến của đất trời lúc mùa thu sang, lòng tôi cảm thấy bâng khuâng, xao xuyến. Thiên nhiên thơ mộng làm nảy sinh thi hứng của nhiều nhà thơ và mang lại một sự nhẹ nhàng, thanh thản cho tâm hồn của mỗi con người chúng ta khi đọc những dòng cảm xúc ấy. Tôi lắng nghe tiếng chuyển mình của một thiên nhiên nên thơ. Và trong lòng tôi dậy lên một tình yêu thiết tha đối với cuộc sống với biết bao điều bí ẩn, hấp dẫn đến lạ thường.

Bạn đã bao giờ có cảm giác là sau đêm trung thu, thời gian trôi đi rất nhanh chưa? Mới đêm nào còn là đứa trẻ đón trăng, rước đèn nối đuôi nhau trên con đường quê, tiếng hát tiếng cười trong trẻo hòa cùng tiếng trống thu rộn rã, ấy vậy mà mùa thu trôi qua lúc nào chẳng biết. Những ngày sang thu, lá cây dần từ những màu xanh đậm sang màu vàng úa. Lá bàn rụng khắp sân trường, chạy sàn sạt theo từng cơn gió. Trên bầu trời xanh ngắt của những ngày thu, nắng hanh và làn gió mát khiến cho tâm hồn mình vui theo kì lạ. Thỉnh thoảng có những cơn mưa rào bất chợt gợi lên những kí ức của thời còn cắp sách đến trường.

Ở thời điểm sang thu, cả đất trời như thấm đẫm một làn hương kì diệu. Mùi hương của đất trời, của cây cỏ còn đọng những giọt sương lung linh dưới ánh nắng ban mai tinh khiết. Khung cảnh thiên nhiên vào thời điểm giao mùa hạ - thu đẹp như một bức tranh làm xao xuyến lòng người.
Phạm Thanh Thiên - 12A6
Niên khóa: 2014 - 2015

• Cần Thơ: Đảm bảo công tác chấm thi nghiêm túc
    Thứ ba - 27/06/2017 06:03
    GD&TĐ - Thực hiện công tác chấm thi THPT quốc gia năm 2017, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ huy động hơn 80 cán bộ chấm thi.
  • 5 ưu điểm của kỳ thi THPT quốc gia 2017
    Thứ ba - 27/06/2017 06:01
    GD&TĐ - Bà Nguyễn Thị Liên - Phó trưởng Ban Tuyên giáo thành ủy Hà Nội - cho rằng: Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 thực hiện đổi mới công tác thi/tuyển sinh theo tinh thần Nghị quyết 29-NQ/TW, nhằm giảm áp lực, tốn kém cho thí sinh, gia đình và xã hội; đạt được 2 mục đích lấy kết quả xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào ĐH, CĐ.
  • Quảng Bình: Dự kiến hoàn tất chấm thi ngày 3/7
    Thứ ba - 27/06/2017 05:21
    GD&TĐ - Ngày 27/6, tin từ Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình cho biết, từ ngày 25/6 đã triển khai việc chấm thi đối với các môn thi trắc nghiệm và dự kiến sẽ hoàn tất việc chấm thi vào ngày 3/7 tới đây.
  • GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu: Tôi đánh giá cao kỳ thi THPT quốc gia 2017
    Thứ ba - 27/06/2017 04:58
    GD&TĐ - GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu - Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn khoa học-giáo dục-môi trường UBTW MTTQ Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao những đổi mới của kỳ thi THPT quốc gia 2017.
  • Hà Nội: Huy động hơn 300 giáo viên chấm thi THPT quốc gia 2017
    Thứ ba - 27/06/2017 04:45
    GD&TĐ - Ông Ngô Văn Chất - Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết như vậy trong buổi giao ban báo chí tại Thành ủy chiều 27/6.
  • Nhà giáo ưu tú Dương Thị Trúc Bạch: Phải biết chọn lọc cái nào tốt cho học...
    Thứ ba - 27/06/2017 04:19
    GD&TĐ - Mặc dù đã nghỉ hưu nhưng bất kỳ các hoạt động nào của Hội khuyến học TPHCM cô đều có mặt. Đối với cô cống hiến cho sự nghiệp trồng người là niềm đam mê không kể thời gian và tuổi tác. Cô là NGƯT Dương Thị Trúc Bạch – nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, TPHCM.
  • Giáo viên dạy các môn chuyên ngành bằng Tiếng Anh: Cung không đủ cầu
    Thứ ba - 27/06/2017 04:14
    GD&TĐ - Bắt đầu từ năm học 2011-2012, Bộ GD&ĐT và Ban quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 đã chỉ đạo các trường THPT trong cả nước triển khai thí điểm dạy các môn Toán, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Tin học bằng tiếng Anh.