06:19 EDT Thứ năm, 21/09/2017
Đổi mới để khẳng định, để phát triển, để nâng tầm, vươn xa.
Danh ngôn cuộc sống

Ðừng để tính tự phụ và tự kỷ làm bạn nghĩ rằng người ta sẽ trở thành bạn bè của mình ngay lần đầu gặp gỡ. Tình bạn đích thực phải được chậm rãi vun trồng.Lord Chesterfield

Thống kê truy cập

 • Đang truy cập: 26
 • Khách viếng thăm: 20
 • Máy chủ tìm kiếm: 6
 • Hôm nay: 1210
 • Tháng hiện tại: 33023
 • Lượt truy cập: 24705702

Một lần vấp ngã

Thứ sáu - 10/04/2015 20:00
Có lẽ trong cuộc sống không ai không có một lần vấp ngã. Có người vấp ngã rồi tự đứng lên bằng chính sức lực của mình. Cũng có người khi vấp ngã thì phó mặc cho số phậ. Tôi cũng vậy, nhiều lúc tôi cũng thấy bế tắc trong cuộc sống, phải đối mặc với bao nhiêu chuyện xãy ra. Những lúc như vậy, dường như tôi đã mất hết niềm tin vào cuộc sống, tôi như rơi vào trong vực thẳm, hố sâu mà không có lối thoát. Nhưng cuối cùng tôi cũng nhận ra rằng, mình chưa phải là người đau khổ nhất, mình vẫn là một người may mắn. Nhận ra điều đó tôi đã cố gắng sống tốt hơn và nhiều lúc nhìn lại vẫn tự hào về mình.
“ Vấp ngã” sẽ mang đến cho mỗi người chúng ta một niềm tin và nghị lực nhưng đôi lúc “ vấp ngã” sẽ làm cho mỗi chúng ta sụp đổ và không đứng lên được. Đối với mỗi người, thất bại đồng nghĩa với sự chấm hết với vực thẳm của sự kết thúc.

“ Vấp ngã” đã đành là phải đứng lên nhưng đứng lên như thế nào? Ấy mới là điều đáng nói? Tôi cũng vậy đã từng thất bại không biết bao nhiêu lần, mỗi lần vấp ngã là một lần đau, đau đến mức tưởng chừng như không thể nào đứng dậy nỗi, nhiều lúc tôi chỉ muốn nằm đó, muốn vức bỏ tất cả cho nó ra sao thì ra, có lẽ bây giờ cũng đang thế. Nhưng các bạn biết không, sau lần vấp ngã là mình có thể học được nhiều điều về cuộc sống, biết tránh những con đường khó đi, biết tìm cho mình được con đường đi mới hay là dẫm lên chính chỗ đã ngã xuống và đi tiếp, và cũng chính vì sự vấp ngã này cũng đã giúp tôi trưởng thành hơn, có cách nhìn khác về cuộc sống , và tôi nhận ra rằng xung quanh tôi còn nhiều điều quan trọng cần phải làm. Khi vấp ngã tôi cứ nghĩ rằng mình không thể bước tiếp được nữa mà sẽ lún sâu vào trong nỗi đau, thất vọng. Các bạn có biết không, khi mình đặt niềm tin, hi vọng vào một cái gì đó mà mình đã bỏ công sức ra phấn đấu nổ lực hết mình mà cuối cùng không đem lại kết quả thì các bạn sẽ như thế nào? Đối với tôi lúc đó là lúc mà niềm tin sụp đổ và tôi đã ngã quỵ, dương như đó là nỗi ám ảnh lớn trong cuộc sống của tôi mà tôi đã vấp phải. Nhưng nhờ có sự động viên, an ủi của mọi người mà tinh thần tôi đã ổn định trở lại và tôi nghĩ mình không thể nào chấp nhận sự vấp ngã như vậy, tôi đã đứng lên bình thản đi tiếp, mạnh mẽ hơn dù mỗi bước đi của tôi như có hàng ngàn mũi kim đang cùng lúc đâm vào tận tim đau nhói.

Nhưng các bạn ạ ! hãy tin rằng mọi thứ rồi cũng sẽ qua đi không có gì là vĩnh viễn cả ! nỗi đau nào rồi cũng nguôi, vết thương cũng lành dù để lại sẹo, nhưng vết sẹo đó là chứng tích cho ta trưởng thành hơn. Tôi sẽ cố gắng để cho nỗi đau này qua đi một cách nhẹ nhàng và nhanh chóng để tôi bắt đầu lại với cuộc sống của mình như trước. Như William Arther Ward nói: “ Thất bại không chết người. Thất bại nên là thầy của ta, không phải là người làm tang lễ. Nó nên là thách thức để ta vươn đến những tầm cao thành tựu mới, không phải để lôi ta xuống vực thẫm tuyệt vọng. Từ thất bại ta có thể có những trải nghiệm đáng giá”.

Đặng Văn Sửu - 12A6
Niên khóa: 2014 - 2015

BÀI VIẾT MỚI HƠN

BÀI VIẾT KHÁC

 
Báo Giáo dục & thời đại
Tin 24h.com.vn
 • 16 câu hỏi cần thiết giúp con thoát khỏi nguy hiểm trong gang tấc
  Thứ năm - 21/09/2017 08:00
  16 câu hỏi cần thiết giúp con thoát khỏi nguy hiểm trong gang tấc
  Nếu được trang bị những kỹ năng xử lý tình huống cần thiết, trẻ sẽ bình tĩnh và khôn ngoan hơn để thoát khỏi nguy hiểm trong gang tấc.
 • Trường học điểm danh bằng thẻ, học sinh hào hứng
  Thứ năm - 21/09/2017 06:30
  Trường học điểm danh bằng thẻ, học sinh hào hứng
  Đó là cách mà trường THCS Trần Văn Ơn (TPHCM) áp dụng đối với học sinh thay vì điểm danh sĩ số theo hình thức truyền thống lâu nay.
 • 4 câu hỏi IQ tìm quy luật cực hại não gây tranh cãi
  Thứ tư - 20/09/2017 22:00
  4 câu hỏi IQ tìm quy luật cực hại não gây tranh cãi
  Những dãy số trong 4 hình dưới đây đều có liên quan với nhau bởi một quy luật nhất định. Bạn hãy thử tài của mình, tìm ra quy luật đó và điền số còn thiếu trong hình.
 • Hội phụ huynh chứ không phải hội phụ thu!
  Thứ năm - 21/09/2017 11:05
  Hội phụ huynh chứ không phải hội phụ thu!
  Một phụ huynh lớp 3.2 Trường Tiểu học Hòa Bình làm nóng vấn đề lạm thu đầu năm khi thẳng thắn viết vào thư ngỏ: Hội phụ huynh chứ không phải hội phụ thu!
 • Chương trình giáo dục phổ thông mới: Đề nghị lùi thời gian thực hiện
  Thứ năm - 21/09/2017 03:25
  Chương trình giáo dục phổ thông mới: Đề nghị lùi thời gian thực hiện
  Trong bối cảnh ngành giáo dục huy động nguồn lực gấp rút chuẩn bị cho việc đổi mới chương trình giáo dục phổ thông, bà Ngô Thị Minh, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng (UB VHGDTNTN&NĐ) của Quốc hội cho rằng: “Ngành giáo dục nên tiến hành bài bản, không nên vừa làm vừa sửa sai. Năm học 2018- 2019, ngành giáo dục khó có thể triển khai đổi mới, chươ
Báo Tuổi trẻ
Báo VietNamNet