20:27 ICT Thứ sáu, 20/05/2022
Đổi mới để khẳng định, để phát triển, để nâng tầm, vươn xa.
Danh ngôn cuộc sống

Chỉ có thời gian, chứ không phải lý luận, là có thể chữa được những vết thương lòng do ái tình gây ra.P. Syrus

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 19
  • Hôm nay: 3749
  • Tháng hiện tại: 100538
  • Lượt truy cập: 29262518

Một lần vấp ngã

Thứ bảy - 11/04/2015 07:00
Có lẽ trong cuộc sống không ai không có một lần vấp ngã. Có người vấp ngã rồi tự đứng lên bằng chính sức lực của mình. Cũng có người khi vấp ngã thì phó mặc cho số phậ. Tôi cũng vậy, nhiều lúc tôi cũng thấy bế tắc trong cuộc sống, phải đối mặc với bao nhiêu chuyện xãy ra. Những lúc như vậy, dường như tôi đã mất hết niềm tin vào cuộc sống, tôi như rơi vào trong vực thẳm, hố sâu mà không có lối thoát. Nhưng cuối cùng tôi cũng nhận ra rằng, mình chưa phải là người đau khổ nhất, mình vẫn là một người may mắn. Nhận ra điều đó tôi đã cố gắng sống tốt hơn và nhiều lúc nhìn lại vẫn tự hào về mình.
“ Vấp ngã” sẽ mang đến cho mỗi người chúng ta một niềm tin và nghị lực nhưng đôi lúc “ vấp ngã” sẽ làm cho mỗi chúng ta sụp đổ và không đứng lên được. Đối với mỗi người, thất bại đồng nghĩa với sự chấm hết với vực thẳm của sự kết thúc.

“ Vấp ngã” đã đành là phải đứng lên nhưng đứng lên như thế nào? Ấy mới là điều đáng nói? Tôi cũng vậy đã từng thất bại không biết bao nhiêu lần, mỗi lần vấp ngã là một lần đau, đau đến mức tưởng chừng như không thể nào đứng dậy nỗi, nhiều lúc tôi chỉ muốn nằm đó, muốn vức bỏ tất cả cho nó ra sao thì ra, có lẽ bây giờ cũng đang thế. Nhưng các bạn biết không, sau lần vấp ngã là mình có thể học được nhiều điều về cuộc sống, biết tránh những con đường khó đi, biết tìm cho mình được con đường đi mới hay là dẫm lên chính chỗ đã ngã xuống và đi tiếp, và cũng chính vì sự vấp ngã này cũng đã giúp tôi trưởng thành hơn, có cách nhìn khác về cuộc sống , và tôi nhận ra rằng xung quanh tôi còn nhiều điều quan trọng cần phải làm. Khi vấp ngã tôi cứ nghĩ rằng mình không thể bước tiếp được nữa mà sẽ lún sâu vào trong nỗi đau, thất vọng. Các bạn có biết không, khi mình đặt niềm tin, hi vọng vào một cái gì đó mà mình đã bỏ công sức ra phấn đấu nổ lực hết mình mà cuối cùng không đem lại kết quả thì các bạn sẽ như thế nào? Đối với tôi lúc đó là lúc mà niềm tin sụp đổ và tôi đã ngã quỵ, dương như đó là nỗi ám ảnh lớn trong cuộc sống của tôi mà tôi đã vấp phải. Nhưng nhờ có sự động viên, an ủi của mọi người mà tinh thần tôi đã ổn định trở lại và tôi nghĩ mình không thể nào chấp nhận sự vấp ngã như vậy, tôi đã đứng lên bình thản đi tiếp, mạnh mẽ hơn dù mỗi bước đi của tôi như có hàng ngàn mũi kim đang cùng lúc đâm vào tận tim đau nhói.

Nhưng các bạn ạ ! hãy tin rằng mọi thứ rồi cũng sẽ qua đi không có gì là vĩnh viễn cả ! nỗi đau nào rồi cũng nguôi, vết thương cũng lành dù để lại sẹo, nhưng vết sẹo đó là chứng tích cho ta trưởng thành hơn. Tôi sẽ cố gắng để cho nỗi đau này qua đi một cách nhẹ nhàng và nhanh chóng để tôi bắt đầu lại với cuộc sống của mình như trước. Như William Arther Ward nói: “ Thất bại không chết người. Thất bại nên là thầy của ta, không phải là người làm tang lễ. Nó nên là thách thức để ta vươn đến những tầm cao thành tựu mới, không phải để lôi ta xuống vực thẫm tuyệt vọng. Từ thất bại ta có thể có những trải nghiệm đáng giá”.

Đặng Văn Sửu - 12A6
Niên khóa: 2014 - 2015

BÀI VIẾT MỚI HƠN

BÀI VIẾT KHÁC