04:56 EDT Thứ năm, 25/05/2017
Đổi mới để khẳng định, để phát triển, để nâng tầm, vươn xa.
Danh ngôn cuộc sống

Tình yêu là điều kiện, nơi đó hình ảnh của người khác cần thiết cho chính bản thân của bạn.R. A. Heinlein

Thống kê truy cập

 • Đang truy cập: 52
 • Hôm nay: 1305
 • Tháng hiện tại: 40099
 • Lượt truy cập: 24538669

Gởi tuổi 20

Thứ năm - 29/01/2015 22:43
Tôi đang viết lá thư này cho chính tôi tuổi 20! “Tôi đã 18 tuổi”.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đó là câu nói tưởng chừng như thật bình thường nhưng mang một ẩn ý sâu xa - tôi đã trưởng thành. Câu nói đó không chỉ bộc lộ niềm tự hào trong trái tim mà còn là lời khẳng định về vai trò của bản thân với xã hội. Chính vì thế, bản thân tôi và triệu triệu trái tim trẻ tuổi từ thuở xa xưa cho đến tận hôm nay luôn khao khát được thốt lên những từ ngữ kì diệu đó.

Khi tôi 5, 6 tuổi, tôi nhớ mơ ước của tôi là có phép mầu để biến ra thật nhiều đồ chơi đẹp. Rồi 9, 10 tuổi, tôi lại mơ ước được trỏ thành một nhân vật nổi tiếng được hàng ngàn người hâm mộ. Khi tôi lớn hơn chút nữa những mơ ước kì diệu trôi vào xa xôi, tôi chỉ nên là chính bản thân mình.. Khao khát của tôi là được tự do làm những điều mình thích. Muốn như vậy, tôi phải đi qua cánh cổng tuổi thơ để đến với thế giới “ người lớn”. Và ước muốn lớn nhất của tôi từ lúc đó chính là trưởng thành thật nhanh.
 
“Tôi đã 18 tuổi”

Qua mùa xuân này khi có thể thật sự thốt lên câu nói ấy. Bây giờ tôi nhận ra mọi thứ không như tôi đã nghĩ. Trưởng thành là một quá trình lâu dài chứ không chỉ là cột mốc thời gian, là một câu nói đơn thuần. Trưởng thành là phải thật sự bước đi trên đôi chân của mình, trên con đường mình đã chọn. Năm cuối cấp của lứa tuổi học sinh, chúng tôi đang phải đối diện với rất nhiều áp lực – áp lực mang tên yêu thương từ những người quan tâm chúng tối. Đó là những bài tập gởi gắm yêu thương từ các thầy cô, là những câu hỏi han, sự chăm sóc ân cần từ tình yêu thương của cha mẹ, là những câu chúc từ sự quan tâm của bạn bè…Những áp lực đó chính là động lực cho chúng tôi trong những năm học này.

Tuổi 18, tôi tự hỏi : “ Tôi đã sẳn sàng chưa?” trong khi bằng tuổi chúng tôi, các bạn học sinh nước ngoài đã có thể sống tự lập. Còn tôi? Tôi vẫn đang sống trong sự chở che đùm bọc của gia đình. Liệu tôi có thể trở thành một chú gà công nghiệp mù tịt về thực tế? Tôi lo sợ hành động của mình có đủ đúng đắn để dẫn bước tôi trên con đường đi đến tương lai. Chính vì vậy, tôi viết lá thư này gởi cho chính tôi tuổi 20! Như một lời hứa sẽ cố gắng hành động cho bản thân mình ở tương lai..

Tôi sẽ sống thật tốt cho lứa tuổi đẹp nhất của đời mình. Từng phút, từng giây trôi qua không uổng phí. Tôi sẽ đốt thời gian của mình thành ngọn lửa để soi tìm cho mình hạnh phúc đích thực của cuộc đời.Để làm được điều ấy, ngay từ hôm nay, từ giây phút này tôi phải cố gắng cả về trí tuệ lẫn tâm hồn. Tôi sẽ cố gắng học tập, cố gắng dành thời gian cho những người tôi yêu thương và yêu thương tôi.Tôi sẽ thực hiện công thức của “ định lực bảo toàn” cho cuộc sống của mình thêm cân bằng tốt đẹp.

Tuổi 20 ơi! Tôi sẽ không thất hứa với chính tôi, lời cam kết bật lên từ trái tim và tâm huyết của một tâm hồn tuổi trẻ. Tôi và bạn biết các bạn cùng tuổi như tôi sẽ không ngừng học tập, rèn luyện để bước qua ngưỡng của khó khăn, thách thức, để hoàn thành mục tiêu của đời mình.

Phương Nguyên - 12A1
Niên khóa: 1014 - 2015

BÀI VIẾT MỚI HƠN

 
Báo Giáo dục & thời đại
Tin 24h.com.vn
 • Trường mầm non thu học phí hè phải thỏa thuận với phụ huynh
  Thứ năm - 25/05/2017 13:00
  Trường mầm non thu học phí hè phải thỏa thuận với phụ huynh
  Sở GD&ĐT đã ban hành kế hoạch tổ chức hoạt động hè năm 2017 đối với cấp học mầm non. Trong đó, yêu cầu bắt buộc đối với các trường mầm non khi thu học phí trong hè là phải thỏa thuận với phụ huynh và được sự đồng ý của phòng giáo dục và đào tạo.
 • Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể: Thay đổi theo hướng nào?
  Thứ năm - 25/05/2017 10:00
  Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể: Thay đổi theo hướng nào?
  Sau thời gian lấy ý kiến, Ban soạn thảo Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể, đã nhận được rất nhiều đóng góp. Tiếp thu đóng góp của nhiều giới, Ban soạn thảo đã đề xuất giảm thời lượng và giảm môn học ở mỗi bậc học. Để hiểu rõ hơn những tiếp thu, điều chỉnh của Ban soạn thảo, Tiền Phong đã có cuộc trao đổi với GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên chương trình giáo
 • Cậu bé bị gãy chân ở trường Nam Trung Yên sẽ chuyển trường
  Thứ năm - 25/05/2017 08:15
  Cậu bé bị gãy chân ở trường Nam Trung Yên sẽ chuyển trường
  Sau 6 tháng đi với đôi chân chống nạng, phải tập luyện để chân đỡ teo và cứng cơ, vừa tập vừa khóc nhưng cậu bé Trần Chí Kiên ((lớp 2A4 trường Tiểu học Nam Trung Yên, Hà Nội) vẫn giành điểm số khá cao cho học kì vừa rồi. Kiên chỉ có ao ước lớn nhất là được đi lại bình thường, quay lại học võ, bóng rổ như trước.
 • Ghé thăm trường ĐH đào tạo nhiều tổng thống nhất nước Mỹ
  Thứ năm - 25/05/2017 03:00
  Ghé thăm trường ĐH đào tạo nhiều tổng thống nhất nước Mỹ
  Không chỉ được biết đến là trường đại học danh giá nhất thế giới, Harvard còn được mệnh danh là cái nôi đào tạo 8 tổng thống của nước Mỹ.
 • Đột nhiên trở thành thiên tài toán học sau khi bị cướp tấn công
  Thứ tư - 24/05/2017 17:54
  Đột nhiên trở thành thiên tài toán học sau khi bị cướp tấn công
  Từ 1 người ham chơi, ưa tiệc tùng và lười học, Jason Padgett, người Mỹ đột nhiên trở thành thiên tài toán học sau khi bị cướp đánh và đầu.
Báo Tuổi trẻ
Báo VietNamNet
 • Nữ sinh bị đình chỉ học vì chiếc áo hở vai
  Thứ năm - 25/05/2017 04:43
  Một nữ sinh có điểm GPA 4.4 và nhận được rất nhiều học bổng vừa bị đình chỉ học 2 tuần và cấm thi tốt nghiệp chỉ vì mặc một chiếc áo hở vai. Câu chuyện này xảy ra ngay giữa nước Mỹ.
 • Engoo: học tiếng Anh 1 kèm 1 với giáo viên ‘ngoại’
  Thứ năm - 25/05/2017 04:43
  Engoo là trường dạy tiếng Anh trực tuyến hàng đầu Nhật Bản khắc phục được yếu tố tâm lý và cân bằng được thời gian bận rộn với phương pháp dạy 1 kèm 1, được giáo viên nước ngoài sửa tại chỗ lỗi phát âm, câu nói thông dụng…
 • Bỏ biên chế và nỗi lo của giáo viên
  Thứ năm - 25/05/2017 04:43
  Nếu không có dân chủ trong trường học mà thực hiện chủ trương bỏ biên chế trong nhà trường có thể gây xáo trộn, ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống giáo viên.
 • 2 vua nào lên ngôi lúc 3 tuổi?
  Thứ năm - 25/05/2017 04:43
  Thời nhà Lý, kinh đô được dời về Thăng Long, quốc hiệu đổi từ Đại Cồ Việt thành Đại Việt, Nho giáo bắt đầu được coi trọng...
 • Gieo chữ ở Mường Chà
  Thứ năm - 25/05/2017 04:43
  Khi liên hệ với đoàn tình nguyện, cô Đức chỉ đề xuất đoàn tặng trường dép tổ ong, quần áo và mì tôm để hỗ trợ các em chứ không mong gì hơn.
 • Cậu bé tặng hoa cho nhà vua Nhật Bản trở thành học sinh tiêu biểu Thủ đô
  Thứ năm - 25/05/2017 04:43
  Cậu bé Nguyễn Như Khôi (học sinh lớp 5G Trường Tiểu học Chu Văn An, Hà Nội) từng tặng hoa cho nhà vua Nhật Bản đã được vinh danh tại lễ tuyên dương học sinh giỏi tiêu biểu của Thủ đô năm học 2016-2017.
 • Kỹ sư lâm nghiệp: Tuyển hơn 1 năm không tìm được người
  Thứ năm - 25/05/2017 04:43
  Các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng cử nhân các ngành công nghiệp chế biến gỗ và thiết kế nội thất đến tận trường tìm người nhưng hơn 1 năm vẫn không tuyển được nhân viên.
 • Việt Nam đứng thứ 3 thế giới về số giải thưởng cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc...
  Thứ năm - 25/05/2017 04:43
  Ngày 24/5, Bộ GD-ĐT đã tổ chức lễ đón và trao giải cho đoàn học sinh Việt Nam tham dự hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế Intel ISEF năm 2017. Năm nay, đoàn Việt Nam giành được 1 giải Ba và 4 giải Tư ở hội thi này.
 • Cô hiệu trưởng lên sân khấu làm DJ trong lễ bế giảng
  Thứ năm - 25/05/2017 04:43
  Xua tan sự lắng đọng, bịn rịn với những giọt nước mắt trong lễ bế giảng, cô Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Gia Thiều đã mang đến một không khí đầy sôi động khi bước lên sân khấu làm DJ.
 • Hoàng đế nào chỉ làm vua 3 ngày?
  Thứ năm - 25/05/2017 04:43
  Thời Tiền Lê kéo dài từ năm 980 đến năm 1009, là triều đại tiếp theo nhà Đinh và được kế tục bởi nhà Lý, quốc hiệu vẫn là Đại Cồ Việt.