06:27 EDT Thứ năm, 21/09/2017
Đổi mới để khẳng định, để phát triển, để nâng tầm, vươn xa.
Danh ngôn cuộc sống

Thời gian chờ đợi là thời gian khốn khổ nhất.S. Doudney

Thống kê truy cập

 • Đang truy cập: 27
 • Hôm nay: 1250
 • Tháng hiện tại: 33063
 • Lượt truy cập: 24705742

Trường THPT Đầm Dơi, chặng đường 34 năm hình thành và phát triển

Thứ ba - 25/11/2014 21:57
Trường THPT Đầm Dơi, thuộc huyện Đầm Dơi tỉnh Cà Mau được thành lập tháng 9 năm 1980 đến nay đã 34 tuổi. Về mặt địa lý và lịch sử Đầm Dơi là một huyện vùng sâu nằm ở phía đông nam của tỉnh Cà Mau. Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, đây là một vùng đất chịu nhiều đau thương mất mát, là căn cứ cách mạng, nhân dân giàu truyền thống yêu nước, nhưng là một huyện nghèo và “đói chữ”. Vì vậy, việc ra đời của trường THPT Đầm Dơi là thuận theo “ý Đảng lòng dân” cho một vùng quê cách mạng.
Năm đầu thành lập, trường chỉ có 02 lớp, 58 học sinh và 05 thầy cô. Thiếu thầy, thiếu trò, CSVC hết sức tạm bợ, phòng học chỉ là tranh, tre nứa, lá; Nề nếp kỷ cương trong dạy và học lỏng lẻo, chất lượng hiệu quả đào tạo thấp, thuộc nhóm yếu kém trong các trường THPT Minh Hải lúc bấy giờ. Năm học 1982 – 1983 đỗ tốt nghiệp chỉ có 11%. Nguyên nhân của yếu kém cơ bản là “khủng hoảng lănh đạo, khủng hoảng kỷ cương, khủng hoảng lòng tin”.
 
Sau khi được cấp trên sắp xếp lại lãnh đạo và đội ngũ, tình hình nhà trường dần đi vào ổn định, nề nếp kỷ cương trong dạy và học được thiết lập, nhà trường mạnh dạn tiến hành công cuộc đổi mới theo tinh thần: Nề nếp kỷ cương tốt, đội ngũ đoàn kết, yêu nghề và trách nhiệm cao, học sinh chăm ngoan, chịu khó. Được sự ủng hộ của Lãnh đạo Sở Giáo dục, của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, công cuộc “ đổi mới” có những chuyển biến tích cực. Nề nếp, kỷ luật trong dạy và học dần dần được tái thiết, đội ngũ giáo viên ổn định về tư tưởng, đoàn kết, yêu nghề với tinh thần trách nhiệm cao; Chất lượng giáo dục của nhà trường ngày càng được nâng lên.
 
Sau ba mươi bốn năm thành lập, hiện nay nhà trường có 94 CBGV-NV; trong đó BGH: 03, GV: 84, NV: 04, BV: 03. Đặc biệt số cán bộ, giáo viên, nhân viên đang công tác tại trường phần lớn là học sinh của trường 60/92 chiếm tỷ lệ 65,21%. 100% cán bộ giáo viên đạt chuẩn, có 08 Gv có trình độ thạc sĩ, 01 giáo viên đang học cao học.
 
Phát huy truyền thống và thành tích đạt được, nhà trường tiếp tục thực hiện công cuộc đổi mới theo tinh thần: “Thầy tận tụy trong giảng dạy, trò tận lực, tích cực trong học tập, nổ lực gấp mười để có kết quả gấp hai”, nhờ đó chất lượng đào tạo của nhà trường đã được khẳng định: Tỷ lệ lên lớp hàng năm trên 90%, tỷ lệ TN luôn đạt từ 99% trở lên, riêng 3 năm trở lại đây đạt 100%;  kết quả học sinh giỏi vòng tỉnh, vòng quốc gia và thi Đại học những năm gần đây luôn đứng thứ 2 (nguyện vọng 1 trên 40%, kể cả nguyện vọng 2,3 trên 80%) sau trường Chuyên Phan Ngọc Hiển. Ba mươi bốn năm đã trôi qua, hàng ngàn học sinh ở mái trường này đã lớn lên, đã trở thành những công dân tốt, cán bộ tốt đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng phát triển của địa phương, của nước nhà. Nhiều em là những cán bộ cốt cán ở xã, ở huyện, các ban ngành tỉnh Cà Mau, các tỉnh khác; nhiều em trở thành bác sĩ, kỹ sư, thầy giáo giỏi. Có nhiều em phấn đấu học cao hơn như thạc sĩ, chuyên khoa I,II; và có rất nhiều đã học xong nghiên cứu sinh thành tiến sĩ: Mai Thu Thủy, Lê Minh Hoàng, Võ Đức Quý, Tiêu Minh Đương … có em đang nghiên cứu sinh ở nước ngoài như: Châu Ngọc Huy, Nguyễn văn Khỏe …
 
Từ những thành tích rực rỡ đó, nhà trường đã nhận được nhiều danh hiệu thi đua và phần thưởng quý giá :
     - 8 năm liền ( 1993- 2001) đạt danh hiệu trường Tiên tiến, 13 năm liền (từ năm học 2001- 2002 đến năm học 2013 - 2014) được công nhận là trường Tiên tiến Xuất sắc, hằng năm được UBND tỉnh tặng cờ và Bằng khen.
     - 04 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo Dục- Đào tạo; 01 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 02 Cờ thi đua của chính phủ năm 2009, 2011.
     - Huân chương Lao động hạng Ba năm 2006; Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2010.
     - Chi bộ từ 1993 đến nay liên tục được công nhận Chi bộ trong sạch vững mạnh;- Công đoàn cơ sở từ 1991 đến nay liên tục đạt CĐCS vững mạnh và vững mạnh xuất sắc, được Tổng Liên đoàn lao động Việt nam tặng cờ thi đua xuất sắc.
     - Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh liên tục được công nhận là Đoàn trường vững mạnh, được nhận nhiều bằng khen của Trung ương Đoàn
 
Qua 34 năm hình thành và phát triển, trường THPT Đầm Dơi đă trở thành một “thương hiệu” về chất lượng đào tạo của ngành giáo dục Cà Mau. Từ kết quả đó vào ngày 09 – 01 2012 Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau công nhận trường THPT Đầm Dơi đạt chuẩn Quốc gia. Đây là ngôi trường THPT đầu tiên của tỉnh Cà Mau đạt chuẩn.
 
Phát huy truyền thống tốt đẹp ấy, nhà trường tiếp tục nỗ lực cao hơn nữa, quyết tâm hơn nữa để nhà trường luôn xứng đáng là lá cờ đầu của ngành giáo dục Cà Mau và tiếp tục khẳng định mình trong khát vọng đi lên vươn tới mặt bằng chất lượng chung toàn quốc. Khẩu hiệu hành động của trường hiện nay là: “Đổi mới để khẳng định, để nâng tầm, để vươn xa”; đặc biệt nhà trường đang nuôi dưỡng khát vọng “vươn cao, vươn xa” nằm trong tốp các trường có chất lượng đào tạo cao của ngành giáo dục cả nước.
Châu Văn Tuy
 
Báo Giáo dục & thời đại
Tin 24h.com.vn
 • 16 câu hỏi cần thiết giúp con thoát khỏi nguy hiểm trong gang tấc
  Thứ năm - 21/09/2017 02:00
  16 câu hỏi cần thiết giúp con thoát khỏi nguy hiểm trong gang tấc
  Nếu được trang bị những kỹ năng xử lý tình huống cần thiết, trẻ sẽ bình tĩnh và khôn ngoan hơn để thoát khỏi nguy hiểm trong gang tấc.
 • Trường học điểm danh bằng thẻ, học sinh hào hứng
  Thứ năm - 21/09/2017 00:30
  Trường học điểm danh bằng thẻ, học sinh hào hứng
  Đó là cách mà trường THCS Trần Văn Ơn (TPHCM) áp dụng đối với học sinh thay vì điểm danh sĩ số theo hình thức truyền thống lâu nay.
 • 4 câu hỏi IQ tìm quy luật cực hại não gây tranh cãi
  Thứ tư - 20/09/2017 16:00
  4 câu hỏi IQ tìm quy luật cực hại não gây tranh cãi
  Những dãy số trong 4 hình dưới đây đều có liên quan với nhau bởi một quy luật nhất định. Bạn hãy thử tài của mình, tìm ra quy luật đó và điền số còn thiếu trong hình.
 • Hội phụ huynh chứ không phải hội phụ thu!
  Thứ năm - 21/09/2017 05:05
  Hội phụ huynh chứ không phải hội phụ thu!
  Một phụ huynh lớp 3.2 Trường Tiểu học Hòa Bình làm nóng vấn đề lạm thu đầu năm khi thẳng thắn viết vào thư ngỏ: Hội phụ huynh chứ không phải hội phụ thu!
 • Chương trình giáo dục phổ thông mới: Đề nghị lùi thời gian thực hiện
  Thứ tư - 20/09/2017 21:25
  Chương trình giáo dục phổ thông mới: Đề nghị lùi thời gian thực hiện
  Trong bối cảnh ngành giáo dục huy động nguồn lực gấp rút chuẩn bị cho việc đổi mới chương trình giáo dục phổ thông, bà Ngô Thị Minh, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng (UB VHGDTNTN&NĐ) của Quốc hội cho rằng: “Ngành giáo dục nên tiến hành bài bản, không nên vừa làm vừa sửa sai. Năm học 2018- 2019, ngành giáo dục khó có thể triển khai đổi mới, chươ
Báo Tuổi trẻ
Báo VietNamNet