08:08 EDT Thứ bảy, 24/06/2017

Thời gian chờ đợi là thời gian khốn khổ nhất.S. Doudney

Sức ảnh hưởng từ một hội thi

Thứ ba - 06/01/2015 04:06
Hưởng ứng hội thi " Em yêu lịch sử Việt Nam" do sở Giáo Dục Cà Mau phát động, trường THPT Đầm Dơi đã nhận được nhiều bài viết từ 40 tập thể lớp. Mỗi bài viết đều mang dấu ấn cá nhân của từng em học sinh với những cảm nghĩ chân thành mà sâu sắc về lịch sử nước mình, về thái độ học tập bộ môn lịch sử trong nhà trường nói riêng, trong cả nước nói chung.
Ảnh minh họa

Nhìn chung các em học sinh đều cho rằng mỗi môn học trong nhà trường đều mang đến cho các em những kiến thức cũng như kĩ năng cần thiết trong cuộc sống. Tuy nhiên lịch sử là môn học có vai trò đặc biệt quan trọng. Qua những bài học lịch sử, các em có cách hiểu sâu sắc hơn về quá khứ, về lối sống cũng như tâm hồn, nhân cách của cha ông. Qua những bài học lịch sử, các em nhận thức sâu sắc hơn về những truyền thống quý báu của dân tộc. các em có thể soi tâm hồn mình qua tâm hồn của cha ông để từ đó hình thành một nhân cách sống.

Những suy nghĩ chân thành của các em học sinh trường THPT Đầm Dơi không chỉ là những bài viết để các em hoàn thành tốt bài dự thi của mình mà từ nhận thức đã trở thành hành động thực tiễn. Giờ học lịch sử của trường THPT Đầm Dơi chưa bao giờ là một giờ học nhàm chán, buồn tẻ. Trái lại, các em đến với môn học bằng cả niềm hứng thú, say mê. Giáo viên giảng dạy như được truyền thêm cảm hứng nhờ những đôi mắt trong veo, những gương mặt rạng ngời...Câu chuyên lịch sử được giáo viên tái hiện lại bằng những câu chuyện kể lí thú, hấp dẫn, bài học được khái quát lại bằng hệ thống sơ đồ dễ nhớ, dễ thuộc...

Không khí học tập tích cực ấy chính là nguyên nhân dẫn đến thành công cho chất lượng giảng dạy của bộ môn lịch sử trong nhà trường khi chất lượng đại trà của cả 3 khối lớp 10 - 11 - 12 đều có trên 90% học sinh đạt điểm trung bình trở lên. có nhiều em đạt điểm khá- giỏi.

Trong khi hiện nay có nhiều trường trong cả nước  không mấy " mặn mà " với môn lịch sử thì  năm nay trường THPT Đầm Dơi  có hơn 100 em chọn đăng kí kì thi quốc gia môn lịch sử với nguyện vọng được trúng tuyển vào các ngành KHXH và NV, sư phạm, luật và an ninh. Hy vọng rằng tình yêu môn lịch sử và những nổ lực, quyết tâm sẽ giúp thầy và trò trường THPT Đầm Dơi đạt được những kết quả như mong đợi
Hải Minh (Tổ Văn)