17:10 EDT Chủ nhật, 24/09/2017

Cuộc đời đã đuổi kịp ta, dạy chúng ta yêu thương nhau và tha thứ cho nhau.Judy Collins

Sức ảnh hưởng từ một hội thi

Thứ ba - 06/01/2015 04:06
Hưởng ứng hội thi " Em yêu lịch sử Việt Nam" do sở Giáo Dục Cà Mau phát động, trường THPT Đầm Dơi đã nhận được nhiều bài viết từ 40 tập thể lớp. Mỗi bài viết đều mang dấu ấn cá nhân của từng em học sinh với những cảm nghĩ chân thành mà sâu sắc về lịch sử nước mình, về thái độ học tập bộ môn lịch sử trong nhà trường nói riêng, trong cả nước nói chung.
Ảnh minh họa

Nhìn chung các em học sinh đều cho rằng mỗi môn học trong nhà trường đều mang đến cho các em những kiến thức cũng như kĩ năng cần thiết trong cuộc sống. Tuy nhiên lịch sử là môn học có vai trò đặc biệt quan trọng. Qua những bài học lịch sử, các em có cách hiểu sâu sắc hơn về quá khứ, về lối sống cũng như tâm hồn, nhân cách của cha ông. Qua những bài học lịch sử, các em nhận thức sâu sắc hơn về những truyền thống quý báu của dân tộc. các em có thể soi tâm hồn mình qua tâm hồn của cha ông để từ đó hình thành một nhân cách sống.

Những suy nghĩ chân thành của các em học sinh trường THPT Đầm Dơi không chỉ là những bài viết để các em hoàn thành tốt bài dự thi của mình mà từ nhận thức đã trở thành hành động thực tiễn. Giờ học lịch sử của trường THPT Đầm Dơi chưa bao giờ là một giờ học nhàm chán, buồn tẻ. Trái lại, các em đến với môn học bằng cả niềm hứng thú, say mê. Giáo viên giảng dạy như được truyền thêm cảm hứng nhờ những đôi mắt trong veo, những gương mặt rạng ngời...Câu chuyên lịch sử được giáo viên tái hiện lại bằng những câu chuyện kể lí thú, hấp dẫn, bài học được khái quát lại bằng hệ thống sơ đồ dễ nhớ, dễ thuộc...

Không khí học tập tích cực ấy chính là nguyên nhân dẫn đến thành công cho chất lượng giảng dạy của bộ môn lịch sử trong nhà trường khi chất lượng đại trà của cả 3 khối lớp 10 - 11 - 12 đều có trên 90% học sinh đạt điểm trung bình trở lên. có nhiều em đạt điểm khá- giỏi.

Trong khi hiện nay có nhiều trường trong cả nước  không mấy " mặn mà " với môn lịch sử thì  năm nay trường THPT Đầm Dơi  có hơn 100 em chọn đăng kí kì thi quốc gia môn lịch sử với nguyện vọng được trúng tuyển vào các ngành KHXH và NV, sư phạm, luật và an ninh. Hy vọng rằng tình yêu môn lịch sử và những nổ lực, quyết tâm sẽ giúp thầy và trò trường THPT Đầm Dơi đạt được những kết quả như mong đợi
Hải Minh (Tổ Văn)

• Dạy con về tiền bạc: Tưởng dễ mà cực khó!
    Chủ nhật - 24/09/2017 06:00
    Dạy con về tiền bạc: Tưởng dễ mà cực khó!
    Trẻ nên được giáo dục về giá trị và cách tiêu tiền từ rất sớm để có thể làm chủ cuộc sống sau này. Tuy nhiên, việc này không hề đơn giản, đòi hỏi sự kiên nhẫn và cả kiến thức của cha mẹ.
  • Không giải tán Ban phụ huynh nhưng sẽ cấm thu tiền?
    Chủ nhật - 24/09/2017 02:00
    Không giải tán Ban phụ huynh nhưng sẽ cấm thu tiền?
    Một phụ huynh tại TPHCM đã đưa ra đề nghị giải tán Ban đại diện cha mẹ học sinh trong trường học để giải quyết tình trạng lạm thu. Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho rằng Ban đại diện CMHS là rất cần thiết để kết nối nhà trường với gia đình trong quản lý giáo dục, học sinh.
  • Huế: Thiếu nữ không được đến trường do khai sinh nhầm... giới tính
    Thứ bảy - 23/09/2017 23:00
    Huế: Thiếu nữ không được đến trường do khai sinh nhầm... giới tính
    Nhờ hàng xóm không biết chữ đi làm giấy khai sinh cho con gái và bị khai sai giới tính của em Trần Văn Hải (SN 2000, trú thôn An Truyền, xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) từ "nữ" thành "nam".
  • GS Đào Trọng Thi: Ban phụ huynh đâu chỉ có thu tiền
    Thứ bảy - 23/09/2017 20:16
    GS Đào Trọng Thi: Ban phụ huynh đâu chỉ có thu tiền
    Trước vấn đề lạm thu diễn ra trong trường học núp bóng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh, GS Đào Trọng Thi- nguyên chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội cho rằng, chức năng và nhiệm vụ ban phụ huynh đâu chỉ có thu tiền.
  • Nhiều khó khăn trong tích hợp liên môn
    Thứ bảy - 23/09/2017 07:00
    Nhiều khó khăn trong tích hợp liên môn
    Một trong những điểm mới của chương trình phổ thông sắp tới đó là sẽ tổ chức dạy tích hợp ở bậc THCS. Phương thức này không mới đối với một số trường phổ thông của Việt Nam, nhất là các trường ngoài công lập. Nhưng theo nhận định của những trường này, thì sẽ có rất nhiều khó khăn.