17:10 EDT Chủ nhật, 24/09/2017

Chỉ có thời gian, chứ không phải lý luận, là có thể chữa được những vết thương lòng do ái tình gây ra.P. Syrus

Rèn luyện các kỹ năng cần thiết trong học tập

Thứ sáu - 27/02/2015 04:01
Rèn luyện các kỹ năng cần thiết trong học tập

1. Vạch ra kế hoạch cụ thể trong học tập
Kế hoạch học tập là làm việc có hệ thống nghiên cứu điều gì nên làm trước, điều gì nên làm sau. Sắp xếp công việc theo trình tự nhất định, bạn chỉ cần bỏ ra một ít thời gian để lập kế hoạch, bạn sẽ tiết kiệm một khối thời gian để thực hiện nó.
2. Học vào lúc bạn cảm thấy có lợi nhất
Nếu là các môn tự nhiên, hãy cố gắng học ngay tại lớp. Còn các môn xã hội cần phải học thuộc, hãy học trước khi tới lớp. Bạn học tốt nhất vào buổi sáng, cố gắng thức dậy sớm để học và ngược lại. Vừa đi vừa học sẽ giúp tăng khả năng ghi nhớ cho não.
3. Sơ đồ tư duy không bao giờ là thừa
Vẽ sơ đồ tư duy cần bạn phải tổ chức, hệ thống lại các kiến thức phải học. Điều này sẽ giúp bạn có thể tìm các từ khoá chính, dữ kiện quan trọng của bài, đồng thời sẽ tạo điều kiện nâng cao kĩ thuật đào sâu vấn đề và nghiên cứu. Sơ đồ tư duy không chỉ giúp những bài học thuộc dễ "thở" hơn mà còn giúp não phải phát triển tốt.
4. Việc học là chủ động, đừng thụ động.
Chủ động học từ trước kiểm tra vài ngày để giúp việc ôn lại trở nên dễ dàng hơn, tránh tình trang " nước tới chân mới nhảy". Điều này sẽ giúp tránh áp lực bài vở trong những ngày kiểm tra, thi cử.
5. Tránh học vẹt, rập khuôn
Đây là vấn đề thường thấy ở học sinh, thay vào đó ta nên vận dụng càng nhiều giác quan vào việc học tập càng tốt.
+ Âm thanh: Khi học nên đọc to, điều đó sẽ giúp não ghi nhớ tốt hơn.
+ Hình ảnh: Những hình ảnh, kí tự, sơ đồ sẽ giúp học nhanh hơn, dễ nhớ hơn, tránh bỏ sót ý.
+ Liên tưởng: Nghĩ tới những vấn đề, sự kiện tương tự để học dễ dàng hơn
6. Luôn học tại bàn
Bởi vì khi đó, khả năng tập chung của ta vào lúc đó sẽ cao nhất. Tránh vừa nằm ,vừa học vì nằm trên giường sẽ tạo cảm giác thoải mái, gây buồn ngủ.
7. Hiểu rõ các ghi chú
Tìm ra những ý quan trọng, từ khóa mà thầy cô nhấn mạnh để tránh sót ý. Thông thường thì những từ như: " cho nên ", " vì vậy ", " chủ yếu ",... sẽ là những từ quan trọng.
8. Ghi chú cẩn thận
Thông thường, thầy cô sẽ đề cập những vấn đề bên ngoài sách giáo khoa. Đây là những chi tiết "đắt", sẽ giúp bạn có điểm cao hơn trong các đợt kiểm tra, đặc biệt là kiểm tra miệng. Đặc biệt, nên hiểu rõ và trình tự ghi chú của mình để tránh thiếu ý.
9. Nhẩm trong óc
Đây là cách học ghi nhớ cao bằng cách nhẩm qua ba bước
  + Nhẩm lần 1: Nhẩm từng phần, đặc biệt là chú trọng các từ khóa. Sau đó sẽ ôn phần khác.
  + Nhẩm lần 2: Nhẩm lại toàn bộ bài. Nếu quên phần nào, hãy gạch chân bằng viết dạ quang để ghi nhớ.
  + Nhẩm lần 3: Trước khi kiểm tra họăc thi, nhẩm lại các bài, chú trọng vào các từ hay quên để tránh thiếu sót.
10. Vừa học vừa nghe nhạc
Đây là kiểu học giúp nâng cao khả năng tập trung, tăng hiệu quả. Nếu bạn khó tập trung trong việc giải bài tập, hãy thử cách này. Tuy nhiên không nên vừa học thuộc vừa nghe nhạc
Hải Minh (Tổ Văn)

• Dạy con về tiền bạc: Tưởng dễ mà cực khó!
    Chủ nhật - 24/09/2017 06:00
    Dạy con về tiền bạc: Tưởng dễ mà cực khó!
    Trẻ nên được giáo dục về giá trị và cách tiêu tiền từ rất sớm để có thể làm chủ cuộc sống sau này. Tuy nhiên, việc này không hề đơn giản, đòi hỏi sự kiên nhẫn và cả kiến thức của cha mẹ.
  • Không giải tán Ban phụ huynh nhưng sẽ cấm thu tiền?
    Chủ nhật - 24/09/2017 02:00
    Không giải tán Ban phụ huynh nhưng sẽ cấm thu tiền?
    Một phụ huynh tại TPHCM đã đưa ra đề nghị giải tán Ban đại diện cha mẹ học sinh trong trường học để giải quyết tình trạng lạm thu. Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho rằng Ban đại diện CMHS là rất cần thiết để kết nối nhà trường với gia đình trong quản lý giáo dục, học sinh.
  • Huế: Thiếu nữ không được đến trường do khai sinh nhầm... giới tính
    Thứ bảy - 23/09/2017 23:00
    Huế: Thiếu nữ không được đến trường do khai sinh nhầm... giới tính
    Nhờ hàng xóm không biết chữ đi làm giấy khai sinh cho con gái và bị khai sai giới tính của em Trần Văn Hải (SN 2000, trú thôn An Truyền, xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) từ "nữ" thành "nam".
  • GS Đào Trọng Thi: Ban phụ huynh đâu chỉ có thu tiền
    Thứ bảy - 23/09/2017 20:16
    GS Đào Trọng Thi: Ban phụ huynh đâu chỉ có thu tiền
    Trước vấn đề lạm thu diễn ra trong trường học núp bóng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh, GS Đào Trọng Thi- nguyên chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội cho rằng, chức năng và nhiệm vụ ban phụ huynh đâu chỉ có thu tiền.
  • Nhiều khó khăn trong tích hợp liên môn
    Thứ bảy - 23/09/2017 07:00
    Nhiều khó khăn trong tích hợp liên môn
    Một trong những điểm mới của chương trình phổ thông sắp tới đó là sẽ tổ chức dạy tích hợp ở bậc THCS. Phương thức này không mới đối với một số trường phổ thông của Việt Nam, nhất là các trường ngoài công lập. Nhưng theo nhận định của những trường này, thì sẽ có rất nhiều khó khăn.