02:43 EST Thứ hai, 20/11/2017
Đổi mới để khẳng định, để phát triển, để nâng tầm, vươn xa.
Danh ngôn cuộc sống

Thời gian thay đổi tất cả, thay đổi tính tình chúng ta nữa.Boileau

Thống kê truy cập

 • Đang truy cập: 20
 • Khách viếng thăm: 19
 • Máy chủ tìm kiếm: 1
 • Hôm nay: 1710
 • Tháng hiện tại: 38865
 • Lượt truy cập: 24821442

Nghĩ về công tác chủ nhiệm ở trường phổ thông

Thứ sáu - 30/01/2015 20:54
Nhiệm vụ của người giáo viên trong nhà trường không chỉ có giảng dạy, dẫn dắt, đồng hành với học sinh trên hành trình đi tìm tri thức. Hoạt động dạy học ở trường. phổ thông còn gắn liền với công tác giáo dục đạo đức, hình thành nhân cách và rèn luyện các kĩ năng sống cho học sinh.

Ảnh minh họa
 
Trong hoạt động giáo dục ở trường phổ thông, giáo viên chủ nhiệm có vai trò và vị  trí đặc biệt quan trọng. Giáo viên chủ nhiệm được ví như người nhạc trưởng trong bản nhạc giao hưởng mà thiếu đi sự chỉ huy, bản nhạc sẽ hỗn loạn, xô bồ.

Quy định và trách nhiệm

Giáo viên chủ nhiệm phải có trách nhiệm điều tra, quản lí thông tin  học sinh ao gồm thông tin về gia đình, bản thân, những điểm đáng lưu ý về học lực, hạnh kiểm, hoàn cảnh, tư chất, khí chất, năng khiếu đặc biệt của học sinh. ..Công việc này được tiến hành đầu năm và được ghi trong cuốn sổ tay với tựa đề " Sổ chủ nhiệm"
Giáo viên chủ nhiệm phải có trách nhiệm lên sinh hoạt 15 phút đầu giờ ít nhất là 3 buổi trong tuần để theo dõi, quản lí lớp trong các hình thức  như sửa bài tập, văn nghệ, thông báo các thông tin đoàn đội, quản lí trật tự của lớp, quản lí công tác trực nhât, kiểm tra dụng cụ học tập của học sinh - nếu cần...
Giáo viên chủ nhiệm phải có trách nhiệm lên sinh hoạt  cuối tuần. Sinh hoạt cuối tuần là một trong những hoạt động bắt buộc ở trường phổ thông. Thời gian được quy định là 45 phút, bằng thời lượng của một tiết học chính thức. Trong thời gian quy định ấy, giáo viên chủ nhiệm phải đánh giá tổng kết tuần, nhận xét những ưu khuyết điểm, thông báo kế hoạch của tuần sau: kế hoạch của đoàn trường, của Ban giám hiệu, của Ban lao động... Kế hoạch chủ nhiệm của giáo viên dựa trên 2 cơ sở là kế hoạch của nhà trường và kế hoạch gắn với thực tiễn của lớp.
Bên cạnh tiết sinh hoạt chủ nhiệm, sinh hoạt 15 phút đầu giờ, giáo viên chủ nhiệm còn quản lí lớp qua các buổi lao động, sinh hoạt tập thể, hoạt động ngoại khóa, văn nghệ, thể thao...Nhìn chung giáo viên chủ nhiệm có mặt cùng với học sinh lớp mình trên từng chặng đường học tập và rèn luyện. Chưa kể đến mỗi khi lớp có học sinh vi phạm nội quy của nhà trường, vi phạm những quy định của pháp luật,giáo viên chủ nhiệm cũng được mời làm việc đồng hành cùng với học sinh và phụ huynh.

Lương của người đưa đò

Theo quy định mỗi giáo viên được nhận 4 tiết tiêu chuẩn / 1 tuần
Nhưng đâu chỉ có bảng lương trong quy đinh.
          9 tháng có biết bao nhọc nhằn, bao đêm không ngủ.
          9 tháng có biết bao lo lắng, bao buồn phiền.
          9 tháng mệt mỏi, căng thẳng
          9 tháng có biết bao kỉ niệm không thể nào quên: những ngày hội trại, những đêm văn nghệ , những khi căm cụi viết báo tường, những ngày cùng chia sẻ buồn vui..
          9 tháng thời gian không dài nhưng đủ để lắng đọng cảm xúc trong tình nghĩa thầy trò
          9 tháng của một năm học nhưng ân nghĩa suốt cả đời.

Lời kết

Năm tháng có thể đi qua trong nhọc nhằn mưu sinh của một đời nhà giáo nhưng vẫn yêu quý làm sao công việc của mình. Hạt ngọc quý giá nào không tạo nên bởi muôn vàn vất vả..Ta mang nặng ơn đời và đời cũng nặng ơn ta!
Hải Minh (Tổ Văn)
 

Văn bản mới

Số: 02/2016/TT-BGDĐT
TênThông tư 02/2016 sửa đổi, bổ sung quy chế thi THPT Quốc gia năm 2016
Ngày BH: (09/03/2016)
Số: Dự thảo quy chế tổ chức trường THPT Đầm Dơi 2015
TênDự thảo quy chế tổ chức trường THPT Đầm Dơi 2015
Ngày BH: (05/01/2015)
Báo Giáo dục & thời đại
Tin 24h.com.vn
 • Nhọc nhằn đường lên "cổng trời" gieo chữ
  Thứ hai - 20/11/2017 00:00
  Nhọc nhằn đường lên "cổng trời" gieo chữ
  Những khi trời mưa, đường trơn, các giáo viên phải gửi xe, lên bè qua sông rồi đi bộ gần 10km mới đến được trường. Thế nhưng, vì yêu nghề, yêu trẻ, các giáo viên nơi đây luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ trồng người giữa đại ngàn hun hút.
 • Chuyện cổ tích về thầy trò tí hon làm hàng triệu trái tim thổn thức
  Chủ nhật - 19/11/2017 20:15
  Chuyện cổ tích về thầy trò tí hon làm hàng triệu trái tim thổn thức
  Tối 18/11, Bộ GD&ĐT đã phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình “Thay lời tri ân” năm 2017. Cũng tại chương trình, sự xuất hiện của cậu học trò tí hon Đinh Văn K'Rể đã khiến hàng triệu người xem xúc động.
 • Về nơi giáo viên không chỉ yêu nghề mà còn phải... khỏe
  Chủ nhật - 19/11/2017 15:00
  Về nơi giáo viên không chỉ yêu nghề mà còn phải... khỏe
  Băng rừng, lội suối là cụm từ quen thuộc đối với những thầy cô giáo đang công tác tại trường Tiểu học và THCS Krong (xã Krong, huyện Kbang, Gia Lai). Họ đang từng ngày âm thầm gieo từng con chữ trên vùng đất khó này.
 • Cuộc đời “phù thủy toán học”: bộ óc thiên tài siêu phàm nhất lịch sử
  Chủ nhật - 19/11/2017 05:00
  Cuộc đời “phù thủy toán học”: bộ óc thiên tài siêu phàm nhất lịch sử
  “Máy tính sống”, “thiên tài toán học”, “người phụ nữ thông minh nhất thế giới”, đó là những mỹ từ mà giới khoa học dành tặng cho người phụ nữ sở hữu bộ não thuộc hàng siêu việt với khả năng xử lý những phép toán nhanh hơn cả máy tính.
 • Cô giáo trẻ “chắp cánh” ước mơ trẻ tự kỷ nghèo
  Chủ nhật - 19/11/2017 01:00
  Cô giáo trẻ “chắp cánh” ước mơ trẻ tự kỷ nghèo
  “Nếu không vì tình thương, chỉ biết tới lợi nhuận, có lẽ cơ sở đã phải đóng cửa ngay từ khi mới mở”
Báo Tuổi trẻ
Báo VietNamNet