17:16 EDT Chủ nhật, 24/09/2017
Đổi mới để khẳng định, để phát triển, để nâng tầm, vươn xa.
Danh ngôn cuộc sống

Ta sẽ đọc sâu sắc hơn, ta sẽ nhớ chính xác hơn, ta thưởng thức các sự việc với niềm thích thú lớn hơn nếu ta có một người bạn để cùng chia sẻ với ta.Pam Brown

Thống kê truy cập

 • Đang truy cập: 30
 • Hôm nay: 1165
 • Tháng hiện tại: 38176
 • Lượt truy cập: 24710855

Nghĩ về công tác chủ nhiệm ở trường phổ thông

Thứ sáu - 30/01/2015 20:54
Nhiệm vụ của người giáo viên trong nhà trường không chỉ có giảng dạy, dẫn dắt, đồng hành với học sinh trên hành trình đi tìm tri thức. Hoạt động dạy học ở trường. phổ thông còn gắn liền với công tác giáo dục đạo đức, hình thành nhân cách và rèn luyện các kĩ năng sống cho học sinh.

Ảnh minh họa
 
Trong hoạt động giáo dục ở trường phổ thông, giáo viên chủ nhiệm có vai trò và vị  trí đặc biệt quan trọng. Giáo viên chủ nhiệm được ví như người nhạc trưởng trong bản nhạc giao hưởng mà thiếu đi sự chỉ huy, bản nhạc sẽ hỗn loạn, xô bồ.

Quy định và trách nhiệm

Giáo viên chủ nhiệm phải có trách nhiệm điều tra, quản lí thông tin  học sinh ao gồm thông tin về gia đình, bản thân, những điểm đáng lưu ý về học lực, hạnh kiểm, hoàn cảnh, tư chất, khí chất, năng khiếu đặc biệt của học sinh. ..Công việc này được tiến hành đầu năm và được ghi trong cuốn sổ tay với tựa đề " Sổ chủ nhiệm"
Giáo viên chủ nhiệm phải có trách nhiệm lên sinh hoạt 15 phút đầu giờ ít nhất là 3 buổi trong tuần để theo dõi, quản lí lớp trong các hình thức  như sửa bài tập, văn nghệ, thông báo các thông tin đoàn đội, quản lí trật tự của lớp, quản lí công tác trực nhât, kiểm tra dụng cụ học tập của học sinh - nếu cần...
Giáo viên chủ nhiệm phải có trách nhiệm lên sinh hoạt  cuối tuần. Sinh hoạt cuối tuần là một trong những hoạt động bắt buộc ở trường phổ thông. Thời gian được quy định là 45 phút, bằng thời lượng của một tiết học chính thức. Trong thời gian quy định ấy, giáo viên chủ nhiệm phải đánh giá tổng kết tuần, nhận xét những ưu khuyết điểm, thông báo kế hoạch của tuần sau: kế hoạch của đoàn trường, của Ban giám hiệu, của Ban lao động... Kế hoạch chủ nhiệm của giáo viên dựa trên 2 cơ sở là kế hoạch của nhà trường và kế hoạch gắn với thực tiễn của lớp.
Bên cạnh tiết sinh hoạt chủ nhiệm, sinh hoạt 15 phút đầu giờ, giáo viên chủ nhiệm còn quản lí lớp qua các buổi lao động, sinh hoạt tập thể, hoạt động ngoại khóa, văn nghệ, thể thao...Nhìn chung giáo viên chủ nhiệm có mặt cùng với học sinh lớp mình trên từng chặng đường học tập và rèn luyện. Chưa kể đến mỗi khi lớp có học sinh vi phạm nội quy của nhà trường, vi phạm những quy định của pháp luật,giáo viên chủ nhiệm cũng được mời làm việc đồng hành cùng với học sinh và phụ huynh.

Lương của người đưa đò

Theo quy định mỗi giáo viên được nhận 4 tiết tiêu chuẩn / 1 tuần
Nhưng đâu chỉ có bảng lương trong quy đinh.
          9 tháng có biết bao nhọc nhằn, bao đêm không ngủ.
          9 tháng có biết bao lo lắng, bao buồn phiền.
          9 tháng mệt mỏi, căng thẳng
          9 tháng có biết bao kỉ niệm không thể nào quên: những ngày hội trại, những đêm văn nghệ , những khi căm cụi viết báo tường, những ngày cùng chia sẻ buồn vui..
          9 tháng thời gian không dài nhưng đủ để lắng đọng cảm xúc trong tình nghĩa thầy trò
          9 tháng của một năm học nhưng ân nghĩa suốt cả đời.

Lời kết

Năm tháng có thể đi qua trong nhọc nhằn mưu sinh của một đời nhà giáo nhưng vẫn yêu quý làm sao công việc của mình. Hạt ngọc quý giá nào không tạo nên bởi muôn vàn vất vả..Ta mang nặng ơn đời và đời cũng nặng ơn ta!
Hải Minh (Tổ Văn)
 
Báo Giáo dục & thời đại
Tin 24h.com.vn
 • Dạy con về tiền bạc: Tưởng dễ mà cực khó!
  Chủ nhật - 24/09/2017 06:00
  Dạy con về tiền bạc: Tưởng dễ mà cực khó!
  Trẻ nên được giáo dục về giá trị và cách tiêu tiền từ rất sớm để có thể làm chủ cuộc sống sau này. Tuy nhiên, việc này không hề đơn giản, đòi hỏi sự kiên nhẫn và cả kiến thức của cha mẹ.
 • Không giải tán Ban phụ huynh nhưng sẽ cấm thu tiền?
  Chủ nhật - 24/09/2017 02:00
  Không giải tán Ban phụ huynh nhưng sẽ cấm thu tiền?
  Một phụ huynh tại TPHCM đã đưa ra đề nghị giải tán Ban đại diện cha mẹ học sinh trong trường học để giải quyết tình trạng lạm thu. Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho rằng Ban đại diện CMHS là rất cần thiết để kết nối nhà trường với gia đình trong quản lý giáo dục, học sinh.
 • Huế: Thiếu nữ không được đến trường do khai sinh nhầm... giới tính
  Thứ bảy - 23/09/2017 23:00
  Huế: Thiếu nữ không được đến trường do khai sinh nhầm... giới tính
  Nhờ hàng xóm không biết chữ đi làm giấy khai sinh cho con gái và bị khai sai giới tính của em Trần Văn Hải (SN 2000, trú thôn An Truyền, xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) từ "nữ" thành "nam".
 • GS Đào Trọng Thi: Ban phụ huynh đâu chỉ có thu tiền
  Thứ bảy - 23/09/2017 20:16
  GS Đào Trọng Thi: Ban phụ huynh đâu chỉ có thu tiền
  Trước vấn đề lạm thu diễn ra trong trường học núp bóng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh, GS Đào Trọng Thi- nguyên chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội cho rằng, chức năng và nhiệm vụ ban phụ huynh đâu chỉ có thu tiền.
 • Nhiều khó khăn trong tích hợp liên môn
  Thứ bảy - 23/09/2017 07:00
  Nhiều khó khăn trong tích hợp liên môn
  Một trong những điểm mới của chương trình phổ thông sắp tới đó là sẽ tổ chức dạy tích hợp ở bậc THCS. Phương thức này không mới đối với một số trường phổ thông của Việt Nam, nhất là các trường ngoài công lập. Nhưng theo nhận định của những trường này, thì sẽ có rất nhiều khó khăn.
Báo Tuổi trẻ
Báo VietNamNet