20:40 ICT Thứ sáu, 20/05/2022
Đổi mới để khẳng định, để phát triển, để nâng tầm, vươn xa.
Danh ngôn cuộc sống

Không bè bạn, thế giới chỉ còn có hoang vu.Anonymous

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 13
  • Hôm nay: 3807
  • Tháng hiện tại: 100596
  • Lượt truy cập: 29262576

Làm gì để học sinh học tốt môn sinh học

Thứ tư - 01/10/2014 12:40
Đây là câu hỏi luôn đặt ra cho các giáo viên phụ trách giảng dạy môn sinh học. Theo tôi, để học sinh học tốt môn sinh học cần thực hiện các yêu cầu sau
- Làm cho học sinh thấy được tầm quan trọng của môn Sinh học:
     + Sinh học là một trong những ngành khoa học mũi nhọn ở thế kỉ XXI, đang được sự quan tâm không chỉ của giới khoa học mà còn của cả xả hội, đặc biệt là lĩnh vực nghiên cứu Di truyền học, Tiến hóa và Sinh thái đã đạt được những thành tựu không chỉ có tầm quan trọng về mặt lí luận mà còn có những giá trị thực tiễn lớn lao.
      + Một trong những môn thi tốt nghiệp THPT, Cao Đẳng và Đại học, …
- Tạo cho học sinh có thái độ yêu thích, đam mê môn Sinh học bằng cách luôn hướng cho các em những nhận thức và giải thích được các vấn đề cơ bản đặt ra:
     + Vì sao con sinh ra giống bố mẹ về đại thể nhưng khác về chi tiết?
     + Tại sao cần quan tâm đặc biệt đến các bà mẹ khi mang thai?
     + Sự phát sinh và phát triển của sự sống trên Trái đất diễn ra như thế nào và bị chi phối bởi các quy luật nào?
     + Mối tương tác giữa các nhân tố nhân tố sinh thái trong môi trường với các cấp tổ chức sống như thế nào?
     + Những tri thức về di truyền học, tiến hóa, Sinh thái học có tầm quan trọng như thế nào đối với thực tiễn.
- Giới thiệu cho học sinh biết về những kết quả đạt được của môn Sinh học về học sinh giỏi, tỉ lệ tốt nghiệp, kết quả thi đại học qua các năm.
- Cho học sinh hiểu được cách cho đề thi không có sự thách đố nhiều so với các môn học khác, lý thuyết nhiều hơn bài tập.
- Phương pháp giảng dạy phù hợp với bộ môn, đặc biệt là việc đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo, khả năng tự học của học sinh. Trong quá trình giảng dạy giáo viên cần liên hệ nhiều kiến thức thực tiễn có liên quan đến bài dạy.
- Hướng dẫn học sinh phương pháp học tập trên lớp và ở nhà:
     + Trên lớp: Chăm chú nghe giảng để tiếp thu bài mới, ghi chép đầy đủ, những kiến thức thầy cô giảng thấy hay phải ghi vào trong sổ nháp
     + Ở nhà: Đọc trước bài mới thấy những kiến thức gì không hiểu đến lớp hỏi thầy cô, học bài và phải làm bài tập để có kiến thức và hình thành được kĩ năng giải bài tập Sinh học.
- Giáo viên phải tạo được không khí lớp học sôi nổi, tạo cho học sinh thoải mới, không thấy áp lực trong tiết học, nên khen các em khi trả lời đúng, cho điểm khuyến khích khi học sinh làm bài tập hoặc phát biểu xây dựng bài đúng.
- Hướng dẫn học sinh cách học môn Sinh có hiệu quả: nắm được những kiến thức cơ bản, trọng tâm của môn học, biết vận dụng những kiến thức và công thức để trả lời câu hỏi và bài tập tự luận và trắc nghiệm. Hướng dẫn học sinh lập được sơ đồ khái niệm để hiểu sâu hơn và nhớ lâu hơn về kiến thức môn học.
Thanh Hùng (Tổ Sinh - TD - QPAN)