01:37 ICT Thứ năm, 07/07/2022
Đổi mới để khẳng định, để phát triển, để nâng tầm, vươn xa.
Danh ngôn cuộc sống

Đợi chờ:Ðối với những người đợi chờ, một lát dường như một nămTục ngữ Trung Quốc

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 28
  • Khách viếng thăm: 27
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 444
  • Tháng hiện tại: 32446
  • Lượt truy cập: 29511047

Con người được xuất hiện ở trên đời là sự ưu ái mà thượng đế đã ban tặng.

Thứ hai - 10/02/2014 21:27
Con người được xuất hiện ở trên đời là sự ưu ái mà thượng đế đã ban tặng. Nhưng để tồn tại trong cuộc sống này thì quả thật phải trải qua thêm biết bao nhiêu thử thách khắc nghiệt, những buồn vui, đau khổ, hạnh phúc và đương nhiên là phải đấu tranh rất nhiều để được hưởng những quyền của con người. Nói như thế bởi vì tôi đã đọc được “Bài giảng cuối cùng” của giáo sư Randy Pausch cùng lời tựa thật ấn tượng “Chúng ta không thể thay đổi những quân bài đã chia, chỉ có thể đổi cách chơi những quân bài đó” nhằm thể hiện được sự thay đổi để vượt lên trong cuộc sống của mỗi người.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

“Chúng ta không thể thay đổi những quân bài đã chia”. Đúng như vậy, ở trong hoàn cảnh của một trò chơi mà cụ thể là ở những ván bài. Những lá bài đã được chia thì ta không thể tự ý đổi, và cũng không ai đồng ý để ta làm điều đó. Mọi thứ đều có luật của nó, bạn không được phép vi phạm và đổi bài là một hành động đã phạm luật. Ta không được phép thay đổi gì cả và ta phải chấp nhận cầm những con bài đó trong tay chơi cho đến phút cuối cùng. Dù muốn, dù không, bạn cũng phải chơi tiếp.

Ta sẽ cầm trên tay những con bài khiến ta không hài lòng, thậm chí sẽ đưa chúng ta đến kết quả cuối cùng là thất bại. Nhưng đừng vì những con bài xấu đó mà nao núng, chán nản, bỏ cuộc, đánh mất đi ý chí của mình bởi nếu “không thể thay đổi những quân bài đã chia” thì tại sao ta lại không chọn hướng “đổi cách chơi những quân bài đó”. Chơi bài là một bài toán, bạn có các giả thiết là những quân bài, và lối chơi là phương pháp giải. Do đó bạn có rất nhiều cách chơi với cùng một giả thuyết, chỉ khác biệt là bạn ko có đáp án sai, chỉ có cách chơi sai dẫn đến kết quả không mong muốn. Việc “đổi cách chơi những quân bài” là cách thay đổi chiến thuật, cách đi từng quân bài. Nó sẽ khiến ván bài được lật ngửa trong sự bất ngờ của người cùng chơi và biết đâu hướng đi ấy sẽ dẫn đến quyết định ta thắng trong ván bài này. Nếu cứ đi theo một lối mòn cũ để rồi kết quả vẫn thua thì tại sao ta không mở một lối đi mới để đến chiến thắng.

“Chúng ta không thể thay đổi những quân bài đã chia, chỉ có thể đổi cách chơi những quân bài đó”. Câu nói thể hiện quan niệm về sự đối đầu nghịch cảnh nhưng lại thống nhất trong suy nghĩ, tư tưởng. Nghịch cảnh cho cuộc đời của chúng ta cũng như những ván bài đó. Những gì chúng ta đối mặt chính là những quân bài được chia sẳn cho ta. Ta không được phép tự ý thay đổi vì nó đã được định sẳn cho ta, và ta phải biết chấp nhận nó. Cũng đừng cứ nghĩ đến những gì xa xôi quá mà tôi chắc rằng không ai biết được cuộc đời mình sẽ ra sao, ngày mai sẽ như thế nào. Cho nên hãy giải quyết mọi chuyện ở hiện tại, xong rồi hướng đến tương lai.

“Chúng ta không thể thay đổi những quân bài đã chia”. Câu nói đã thể hiện được ý: Mọi người đều có cùng 1 điểm bắt đầu, nhưng không ai được lựa chọn hoàn cảnh bắt đầu. Ta đối mặt với những điều đang đến với bản thân nghĩa là ta đang chơi bài. Một ván bài được chia mà không biết là những lá bài gì, nó như thế nào, tốt, xấu, có thể là lá bài ta mong chờ về để thắng nhất, nhì, nhưng cũng có thể là những lá bài khiến ta phải về cuối cùng, thua chót. Nhưng chính ta làm chủ và cầm những quân bài đó thì ta phải biết chơi thế nào để có thể thắng, chơi thế nào để ta có thể thay đổi được tình thế. Dù chúng ta đang như thế nào, ở đâu, chỗ nào, là ai đi chăng nữa thì hãy chấp nhận những gì mà cuộc sống mang lại. Số phận của mỗi người đã được định đoạt cho nên cũng đừng hờn trách hoặc giận dỗi ai. Thay vì cứ trách cho số phận thì tại sao chúng ta không tạo nên bước ngoặc cho cuộc đời chính là: thay đổi để vượt lên số phận.

Nếu bạn được mang đến cuộc đời này với con người xinh đẹp, thông minh thì là điều tuyệt vời. Nhưng lỡ mà bạn đến với cuộc sống này khi là một con người xấu xí, khờ khạo kém thông minh mà bạn cứ ngồi yên chịu cho số phận an bày, chấp nhận sự khờ khạo kém cỏi ấy, không có niềm tin để rèn luyện, khắc phục thì suốt cuộc đời của bạn chẳng có gì thú vị, và người khác sẽ xa lánh, không giao tiếp với bạn. Những con bài xấu ấy không được thay đổi cách chơi nên kết quả vẫn là về thấp nhất.
Gần đây cả thế giới hàng ngày đang nhắc đến tên của Nick Vujicic, một con người đã làm thức tỉnh cả nhân loại bởi anh ấy chọn cách chơi quân bài của cuộc đời mình vô cùng độc đáo và kỳ diệu. Cha mẹ anh ấy mang anh đến cuộc đời này với những lá bài không được đẹp. Anh là con người nhưng không được bình thường như những người khác, anh không tay, không chân. Anh phải chấp nhận điều đó, chấp nhận số mệnh đã tạo hình thể anh như vậy. Không chân không tay chính là một lá bài mà anh không thể nào thay đổi được, anh không thể có tay chân lành lặn để được sinh hoạt đi đứng bình thường như mọi người và anh chấp nhận những khó khăn, những khắc nghiệt mà cơ thể mang lại. Nhưng nếu anh chỉ biết chấp nhận an bày cho cuộc đời của mình, phụ thuộc hoàn toàn vào người khác giúp đỡ thì có lẽ thế giới đã không có được Nick Vujicic thay đổi mọi thứ mà người khác tưởng rằng không thể nào thực hiện được. Nick đã thay đổi hướng đi cho những con bài mà cuộc đời đã chia cho anh. Anh đã khát khao sống mãnh liệt để chiến thắng số phận. Anh lạc quan, can đảm để đối mặt thử thách, luôn sẳn sàng thay đổi, chấp nhận bản thân và yêu thương bản thân hơn để rồi hướng đi ấy của anh đã thay đổi cả ván bài trong cuộc đời anh, biến ván bài tưởng chừng đâu sẽ thua trắng nay lại thắng hoàn toàn. Anh đã chiến thắng thật sự. Anh có thể lướt ván, bơi lội giỏi, tâng bóng, cưới được vợ, làm Chủ tịch và CEO của tổ chức quốc tế Lifr Without Limbs, Giám đốc công ty thái độ sống Attitude Is Altitude và đương nhiên là làm hàng triệu trái tim người khác rung động. Bạn thấy không, điều ấy thật kỳ diệu biết bao. Đó là kết quả tốt đẹp cho sự lựa chọn thay đổi cách chơi những quân bài. Rồi hạnh phúc, may mắn cũng sẽ mỉm cười với ta mà thôi.
Ta phải nhìn cuộc đời bằng đôi mắt với cái nhìn đa diện đa chiều. Đứng lại một lúc để nhìn và xác nhận hướng đi, biết phát huy ưu điểm vốn có của mình và khắc phục những nhược điểm còn tồn tại trong bản thân ta. Không ai có thể hoàn thành trọn vẹn tất cả mọi thứ trong cuộc sống. Bởi lẽ, trên cơ bản, cuộc sống là những sự lựa chọn và nhiệm vụ của mỗi chúng ta là phải xác định những gì phù hợp nhất với khả năng, sở thích và hoàn cảnh của bản thân! Và quan trọng hơn là phải luôn cố gắng hết sức cũng như không được hối tiếc với những gì mà mình đã quyết định.

Thay đổi cách chơi những quân bài nhưng không ai quyết định cách bạn sinh tồn, cách bạn sống. Ta phải thay áo cho cuộc sống để cuộc sống của chúng ta đừng có tẻ nhạt, đừng có nhàm chán cứ giậm chân tại chỗ. Thay đổi để biết rằng ta tồn tại trong thế giới này cũng góp được một phần rất lớn vào việc cho cuộc sống này thêm tươi đẹp hơn. Điều ấy cũng sẽ giúp bạn đi đến được với con đường thành công. Ngược lại nếu ta cứ phó thác cho số phận, cứ mặc cho mọi chuyện diễn ra thì có lẽ bạn sẽ không tiến bộ được gì, bạn sẽ bị tụt lùi ra phía sau, một khoảng cách khá xa lắm đấy. Phải lạc quan cho cuộc sống này, phải biết đứng dậy sau mỗi thất bại, sau những lần vấp ngã. Nếu sau những lần ngã mà bạn không tự đứng dậy, không tự đi thì bạn sẽ tiếp tục ngã. Bạn không tự đi, không tự đứng lên thì sẽ không biết làm sao mình bị ngã, làm sao mình vấp phải những sai trái của cuộc đời.

Bạn hãy thay đổi, tôi mong bạn sẽ thay đổi như thế, như việc thay đổi cách chơi những quân bài. Bạn hãy thay đổi cách sống bởi đời dạy ta đối mặt chứ không trốn tránh “Nếu Trái Đất là hình vuông thì chúng ta sẽ có các góc cạnh để ẩn náu. Nhưng tiếc thay nó là hình cầu nên chúng ta phải đối mặt với cuộc đời”. Đối mặt rồi thay đổi lối chơi những quân bài cũng như là đối mặt cuộc sống rồi thay đổi hướng đi mới cho riêng mỗi chúng ta hay không còn tùy thuộc vào bạn mà thôi.
Cô Liên Hồng Vẹn