15:55 ICT Thứ năm, 30/03/2017
Đổi mới để khẳng định, để phát triển, để nâng tầm, vươn xa.
Danh ngôn cuộc sống

Thời gian là bờ bến của trí tuệ: mọi sự đều đi ngang qua thời gian còn chúng ta lại tưởng thời gian lướt qua.A. De Rivarol

Thống kê truy cập

 • Đang truy cập: 59
 • Khách viếng thăm: 41
 • Máy chủ tìm kiếm: 18
 • Hôm nay: 2360
 • Tháng hiện tại: 56403
 • Lượt truy cập: 24439378

Leonhard Euler (1707 – 1783)

Thứ hai - 15/04/2013 16:50
Leonhard Euler là nhà toán học có sức làm việc phi thường nhất từng được biết đến. Các công trình khoa học mà ông để lại nhiều vô số và thuộc về nhiều ngành khoa học khác nhau. Trong con người ấy ẩn chứa một sức mạnh trí tuệ và tinh thần ít ai có được. Đối với ông, khoa học cũng cần như khí thở vậy.
Leonhard Euler (1707 – 1783)

Leonhard Euler (1707 – 1783)

Chúng ta đã từng biết đến đường tròn Euler, đường thẳng Euler … Đó chính là những phát hiện khoa học nổi tiếng của Euler và được mang tên ông. Con đường toán học không phải là con đường đầu tiên Leonhard Euler lựa chọn cho mình khi bước vào đại học năm mới tròn 13 tuổi. Năm 1720, ông đến với đại học Basel theo học khoa thần học. Song sau đó ít lâu, Euler nhận ra toán học mới là niềm đam mê của mình, do đó, ông chuyển sang học toán. Sự lựa chọn đúng đắn ấy đã khiến Euler trở thành một người cống hiến được rất nhiều cho nhân loại. Leonhard Euler sinh ngày 15 tháng 4 năm 1707 tại Basel, Thụy Sỹ. Ông tỏ ra thông minh hơn hẳn các bạn cùng trang lứa và đã có thể vào đại học ngay khi mới 13 tuổi. Điều đó thật khác thường.

Ông cũng sớm được nhận bằng cao học năm 17 tuổi tại trường đại học Basel. Năm 20 tuổi, nhận lời mời của Nữ hoàng Catherine Đệ Nhất của Nga, ông gia nhập Viện hàn lâm Khoa học St. Petersburg – một Viện hàn lâm mới thành lập và hội tụ được rất nhiều gương mặt sáng giá trong khoa học Trung và Tây Âu. Tại đây, Leonhard Euler đã từng làm các đồng nghiệp của ông phải ngạc nhiên vì sức làm việc dẻo dai và cường độ làm việc rất cao của ông. Năm 1735, khi Viện hàn lâm St. Petersburg phải tiến hành tính toán thiên văn để thiết lập bản đồ, Leonhard Euler đã đảm nhận với thời hạn ba ngày một khối lượng công việc mà các viện sĩ khác phải mất mấy tháng mới có thể hoàn thành. Và ông đã gây một niềm kinh ngạc lớn cho mọi người khi hoàn thành khối lượng công việc ấy trước cả thời hạn mà mọi người vẫn nghĩ là quá ngắn ngủi, ông chỉ mất đúng một ngày, một đêm.

Có lẽ chính vì những lần tập trung làm việc quá sức ấy mà Leonhard Euler đã sớm bị hỏng mất một mắt. Tuy con mắt bên phải không còn nhưng Leonhard Euler vẫn không hề giảm khối lượng công việc xuống, thậm chí ông còn càng ngày càng tăng cường làm việc. Các công trình mới vẫn liên tục được công bố từ quá trình làm việc không biết mệt mỏi của con người ấy.

Danh tiếng của Leonhard Euler đã vang xa, tới tận tai của Vua Friedrich Đệ II của nước Phổ. Năm 1741, Vua Friedrich Đệ II của nước Phổ tìm cách lôi kéo ông rời khỏi nước Nga và mời ông gia nhập Viện hàn lâm khoa học Berlin. Tại Berlin, Leonhard Euler đã tiếp tục công việc nghiên cứu của mình một cách liên tục và vô cùng năng suất. Ông không chỉ chuyên chú với hoạt động sáng tạo mà còn tham gia công tác lãnh đạo giới toán học và đóng góp cho công tác tổ chức, quản lý hành chính. Dù rời khỏi nước Nga nhưng ông vẫn duy trì thường xuyên mối liên hệ với Viện Hàn lâm St. Petersburg. Chính M.V, Lomonosov – nhà bác học Nga trẻ tuổi và tài năng, người được mệnh danh là người cha của nền khoa học Nga là một trong số những người nhận được sự dìu dắt của Leonhard Euler về khoa học bằng việc trao đổi thư từ.

Năm 1766, Leonhard Euler quay trở lại St. Petersburg lần thứ hai theo một thỏa thuận với nữ hoàng Nga Catherine Đệ Nhị. Sự thay đổi môi trường làm việc không hề làm giảm sút khối lượng công việc của nhà khoa học ấy. Ông vẫn ngày đêm toàn tâm toàn ý với các công trình mới của mình. Euler không quan tâm ngay đến chính sức khỏe của bản thân ông, do đó, bốn năm sau, tức năm 1770, ông bị mất nốt con mắt còn lại. Những đau buồn chưa chấm dứt ở đó. Tiếp ngay sau đó, một loạt bất hạnh đã xảy đến với Leonhard Euler. Trong một cơn hỏa hoạn, nhà ông đã bị thiêu trụi cùng tất cả tài sản, người vợ thân yêu của ông cũng qua đời. Leonhard Euler trở nên suy sụp nghiêm trọng về tinh thần. Nhưng với bản lĩnh của một nhà khoa học, với lòng thiết tha với khoa học, Leonhard Euler đã gượng dậy và tiếp tục làm việc không ngừng nghỉ. Lúc này, ông không thể tự ghi chép lại những ý tưởng khoa học trong đầu nên ông buộc phải nhờ đến sự trợ giúp của người thư ký. Dường như, chính khoa học là nguồn động lực mạnh mẽ khiến Leonhard Euler tiếp tục sống và làm việc. Sức sáng tạo của ông không vì những hao tổn về sức khỏe và tinh thần làm giảm sút. Ông đọc hết công trình này đến công trình khác cho người ta ghi chép lại. Từ năm 1766 cho đến lúc qua đời, ông để lại 416 công trình, nghĩa là trung bình mỗi năm ông viết 25 công trình (trong khi trước đó ông chỉ viết 7 đến 14 công trình mỗi năm). Rõ ràng, sức làm việc của Leonhard Euler tăng tiến theo thời gian. Ông tựa như một người đi ngược chiều gió song càng ngược chiều, ông càng đi nhanh hơn bao giờ hết. Sức làm việc của ông thật đáng nể phục!

Những con số về các công trình của ông luôn đem lại những ngạc nhiên lớn cho mọi người. Ngay đến những công trình ông chưa công bố cũng nhiều vô số kể. Khi ông mất, số công trình chưa công bố này được đăng trên tạp chí của Viện hàn lâm đến 80 năm sau mới hết. Con số này gấp tới 4 lần con số mà chủ tịch Viện hàn lâm Petersburg yêu cầu ông trước lúc ông qua đời.

Năm 1911, toàn bộ các công trình của Leonhard Euler được in thành sách với tên đề: Leonhardi Euleri Opera Omnia gồm 85 quyển cỡ lớn với gần 40.000 trang. Tác phẩm này bao hàm nhiều lĩnh vực khoa học mà Leonhard Euler quan tâm. Theo nhà nghiên cứu lịch sử kỳ cựu của Liên Xô A.P. Yuskevich thì 40% nghiên cứu của Euler dành cho đại số, lí thuyết số và giải tích, 18% cho hình học, 28% cho cơ học và vật lý, 11% cho thiên văn. Phần còn lại dành cho lí thuyết đường đạn, bản đồ, tàu thuyền, xây dựng, lí thuyết âm nhạc, thần học và triết học.

Euler gần như chiếm lĩnh mọi khía cạnh của toán học ứng dụng và toán học thuần túy. Ông cũng rất giỏi trong việc ứng dụng các định luật chung của ngành vật lý mà Isaac Newton đã hình thành trong thế kỉ trước. Ví dụ như Euler đã nghĩ ra phương trình thủy động lực học bằng cách ứng dụng những định luật của Newton đối với chuyển động của chất lỏng. Ông cũng đã phát triển được các phương trình xác định chuyển động của một vật thể rắn dựa trên các nguyên tắc mà Newton đã khám phá ra về những chuyển động có thể của một vật thể rắn. Euler cũng vận dụng khả năng toán học của mình vào việc nghiên cứu các vấn đề thiên văn học. Ông là nhà khoa học duy nhất của thế kỉ 18 ủng hộ thuyết sóng ánh sáng.

Ngoài ra, chính Leonhard Euler là người đã đưa ra rất nhiều ký hiệu toán học mà chúng ta vẫn dùng đến ngày nay như: Số π, Số i (), sin, cos, tag, cotag, Σ (tổng), Δx (số gia), ….

Những công trình của Leonhard Euler đã góp phần phát triển nền khoa học hiện đại sau này. Các phát kiến của ông hầu hết đều được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau của khoa học.

Dù cuộc đời Leonhard Euler trải qua rất nhiều biến động và phải chịu nhiều bất hạnh trong cuộc sống riêng nhưng những điều đó không hề làm ông chùn bước. Ông là tấm gương sáng cho thế hệ sau về sức cống hiến và lòng đam mê khoa học. Ngày 18 tháng 9 năm 1788, nhà khoa học cần mẫn ấy đã ngừng làm toán và trút hơi thở cuối cùng. Những gì ông để lại vẫn luôn được hậu thế nâng niu và trân trọng không chỉ vì giá trị thực tế của nó mà còn bởi giá trị tinh thần to lớn ẩn chứa bên trong.

Hoài Thương (sưu tầm)
 
Báo Giáo dục & thời đại
 • Đổi mới trong quản trị đại học: Điều kiện bắt buộc để hòa mình vào dòng chảy...
  Thứ năm - 30/03/2017 04:07
  GD&TĐ - Đổi mới quản trị ĐH, tiến đến loại bỏ dần phương thức quản lý kiểu cũ nhằm bắt nhịp với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN) đang là nhu cầu thiết thân của các trường. Để tránh “rơi lại” phía sau trong kỷ nguyên GD 4.0, hội nhập một cách mạnh mẽ và sâu rộng, các trường ĐH buộc phải thay đổi, xác lập hướng đi cho riêng mình trên con đường đổi mới. PGS.TS Lưu Tiến Hiệp - Hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen (TPHCM) trao đổi với PV báo GD&TĐ xung quanh vấn đề này.
 • Quy định thời gian tối đa đào tạo CĐ, trung cấp
  Thứ năm - 30/03/2017 03:07
  GD&TĐ - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành thông tư quy định việc tổ chức thực hiện chương trình đào tạo trung cấp, CĐ theo niên chế hoặc theo phương thức tích lũy mô đun hoặc tín chỉ; quy chế kiểm tra, thi, xét công nhận tốt nghiệp.
 • Australia hợp tác với Việt Nam đào tạo lãnh đạo quản lý tương lai
  Thứ năm - 30/03/2017 02:58
  GD&TĐ - 15 trường đại học và tổ chức đào tạo hàng đầu Australia sẽ đến Việt Nam để tham dự Hội thảo Hợp tác Đào tạo Cán bộ Quản lý Việt Nam – Australia lần đầu tiên tại Hà Nội vào ngày 4/4 và TP Hồ Chí Minh ngày 5/4.
 • Phú Yên triển khai ôn thi Địa lý THPT quốc gia 2017
  Thứ năm - 30/03/2017 02:07
  GD&TĐ - Sở GD&ĐT Phú Yên vừa có văn bản triển khai việc ôn thi môn Địa lý THPT quốc gia năm 2017.
 • Giáo dục đào tạo phải tiếp tục sứ mệnh khai mở trí tuệ
  Thứ năm - 30/03/2017 02:03
  GD&TĐ - Đó là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại phiên khai mạc Hội nghị hợp tác Á – Âu (ASEM) về giáo dục sáng tạo và xây dựng nguồn nhân lực vì phát triển bền vững vừa khai mạc sáng 30/3 tại TP Huế.
 • Không thu phí dự thi THPT quốc gia 2017
  Thứ năm - 30/03/2017 01:07
  GD&TĐ - Bộ GD&ĐT vừa có văn bản hướng dẫn cơ chế tài chính Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 và tuyển sinh đại học, cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên chính quy năm 2017.
 • Nuôi dưỡng tình yêu đọc sách ở trẻ
  Thứ năm - 30/03/2017 00:07
  GD&TĐ - Mỗi trẻ có một tính cách khác nhau, có mối quan tâm khác nhau. Một trăm đứa trẻ thì có cả trăm cách đọc sách cho trẻ. Đọc sách không chỉ xuất phát từ niềm yêu thích của bản thân đứa trẻ mà còn phụ thuộc rất nhiều vào việc hỗ trợ của bố mẹ.
Tin 24h.com.vn
 • Cuộc đời đầy bí ẩn của người thông minh nhất trong lịch sử
  Thứ năm - 30/03/2017 02:28
  Cuộc đời đầy bí ẩn của người thông minh nhất trong lịch sử
  William James Sidis không chỉ là người có chỉ số IQ cao nhất thế giới trong lịch sử, vào khoảng 250-300, ông còn là thiên tài trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên cuộc đời của ông đến bây giờ vẫn là một ẩn số.
 • Cấm thu phí dự thi đối với thí sinh thi THPT Quốc gia
  Thứ năm - 30/03/2017 03:50
  Cấm thu phí dự thi đối với thí sinh thi THPT Quốc gia
  Đây là yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong hướng dẫn cơ chế tài chính Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 và tuyển sinh đại học, cao đẳng.
 • Thủ khoa 3 khối thi cảnh báo những sai lầm khi làm bài trắc nghiệm
  Thứ năm - 30/03/2017 01:00
  Thủ khoa 3 khối thi cảnh báo những sai lầm khi làm bài trắc nghiệm
  Trần Bùi Xuân Dự, cựu học sinh lớp 12B1, trường THPT Kim Sơn A, huyện Kim Sơn, Ninh Bình, hiện đang là sinh viên năm đầu của ĐH Ngoại thương là cái tên không còn xa lạ trong giới học sinh, sinh viên. Kỳ thi THPT quốc gia 2016, Dự là thí sinh toàn quốc duy nhất thủ khoa cả ba khối thi: A, A1, D1.
 • 6 lưu ý về tuyển sinh lớp 10 năm 2017 tại TP.HCM
  Thứ tư - 29/03/2017 23:00
  6 lưu ý về tuyển sinh lớp 10 năm 2017 tại TP.HCM
  Các trường phổ thông ngoài công lập tuyệt đối không tổ chức thi tuyển dưới bất kỳ hình thức nào và phải ưu tiên nhận HS tốt nghiệp THCS trên địa bàn TP. Còn với tuyển sinh lớp 10 ở các trường THPT công lập vẫn theo hình thức thi tuyển.
 • Thi THPT quốc gia 2017: Môn Sinh dễ “dính” điểm liệt
  Thứ tư - 29/03/2017 21:15
  Thi THPT quốc gia 2017: Môn Sinh dễ “dính” điểm liệt
  Năm nay, thí sinh phải chọn một trong hai bài thi tổ hợp để xét tốt nghiệp THPT. Với bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, nhiều giáo viên lo lắng học sinh sẽ dễ bị điểm liệt môn Sinh, nhất là những em không chọn môn Sinh để xét tuyển sinh đại học (ĐH).
Báo Tuổi trẻ
Báo VietNamNet