22:19 ICT Chủ nhật, 22/10/2017

Thời gian thay đổi tất cả, thay đổi tính tình chúng ta nữa.Boileau

Hồ Thị Kỷ (1949 - 1970)

Thứ hai - 08/04/2013 15:59
Nữ anh hùng Hồ Thị Kỷ sinh năm 1949, trong một gia đình nông dân nghèo tại vùng đất nay thuộc ấp Cây Khô, xã Tân Lợi, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau.
Nữ anh hùng liệt sĩ Hồ Thị Kỷ

Tháng 2.1968, chị được kết nạp vào Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Việt Nam (nay là Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh). Hoạt động trong đội biệt động thị xã Cà Mau, bằng lòng dũng cảm, trí thông minh, chị đã lập nên nhiều chiến công oanh liệt. Ngày 25.4-1969, chị dùng mìn đánh kho hậu cần tiểu đoàn 3, thuộc trung đoàn 32 của quân ngụy, diệt và làm bị thương nhiều tên, phá hủy một kho đạn, đốt cháy 82 ngàn lít xăng. Ngày 10.7.1969, chị chỉ huy trận đánh vào phòng căn cước thuộc Ty cảnh sát Cà Mau, diệt tại chỗ 6 tên và làm bị thương 5 tên khác. Sau trận này, chị được tặng danh hiệu “Dũng sĩ quyết thắng ưu tú cấp 3”, giấy khen và bằng khen cho tổ do chị lãnh đạo. Cũng trong thời gian này, chị trực tiếp đánh hai trận vào bọn giang thuyền tại bến sông Cà Mau, làm chìm 5 tàu địch và được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhất.
Ngày 6.1.1969, chị được kết nạp vào Đảng. Niềm vinh dự đó đã tiếp thêm sức mạnh cho chị trên bước đường họat động. Chị đã bí mật xây dựng được một đội biệt động nữ hoạt động ngay trong lòng địch.
Sáng 3.4.1970, với sự dũng cảm, mưu trí, chị đã nổ mìn tiêu diệt 18 tên, trong đó có 1 sĩ quan Mỹ, 9 tên bị thương, phá hủy 1 xe jeep, 2 xe quân sự GMC, đánh sập 1 lô cốt, đặc biệt là bẻ gãy hoàn toàn kế hoạch hành quân của địch tại nơi xuất phát và chị đã anh dũng hy sinh. Tấm gương của chị đã làm dấy lên phong trào noi gương Hồ Thị Kỷ trong khắp các đơn vị quân giải phóng và các đoàn thể tại địa phương. Đâu đâu cũng bừng bừng khí thế lập công với khẩu hiệu: “Sống và chiến đấu theo gương nữ liệt sĩ anh hùng Hồ Thị Kỷ”.
Tháng 5.1971, chị được truy tặng danh hiệu “Anh hùng các Lực lượng vũ trang nhân dân giải phóng miền Nam”. Để ghi nhớ tên tuổi và chiến công của nữ liệt sĩ anh hùng, quân dân và dân xã Lợi An, đội biệt động thị xã Cà Mau và nhiều trường học, đơn vị đã lấy tên “Hồ Thị Kỷ” đặt tên cho đơn vị mình.
Hoài Thương (sưu tầm)

• Hà Nội: Đình chỉ học với nhóm bạn đánh hội đồng tại trường THCS Trường Yên
    Chủ nhật - 22/10/2017 15:26
    Hà Nội: Đình chỉ học với nhóm bạn đánh hội đồng tại trường THCS Trường Yên
    Liên quan đến vụ việc một học sinh lớp 7 trường THCS Trường Yên (Chương Mỹ, Hà Nội) bị đánh, mới đây hội đồng kỷ luật nhà trường đã họp và quyết định đình chỉ học đối với nhóm nữ sinh tham gia đánh bạn.
  • Tham khoản tiền "khủng" từ học sinh, hiệu trưởng trường tiểu học sa vào...
    Chủ nhật - 22/10/2017 09:00
    Tham khoản tiền "khủng" từ học sinh, hiệu trưởng trường tiểu học sa vào lao lý
    Từ một hiệu trưởng có phẩm chất đạo đức tốt, chuyên môn vững vàng được mọi người và phụ huynh quý trọng, tuy nhiên trong quá trình quản lý trường, bà Quyên đã để xảy ra nhiều sai phạm, đặc biệt là việc thu trái quy định với số tiền lớn khiến bản thân vướng vòng lao lý.
  • Nghe tin con bị đánh, bố lao đến trường đánh hiệu trưởng rách miệng
    Chủ nhật - 22/10/2017 07:48
    Nghe tin con bị đánh, bố lao đến trường đánh hiệu trưởng rách miệng
    Đang đi đám cưới, nghe vợ điện thoại bảo con bị bạn đánh đau tay, người bố nhanh chóng lao tới trường đánh bạn học của con, và đánh cả hiệu trưởng rách miệng.
  • Những thần đồng nổi tiếng nhất trong lịch sử Trung Quốc
    Chủ nhật - 22/10/2017 03:00
    Những thần đồng nổi tiếng nhất trong lịch sử Trung Quốc
    Lịch sử Trung Quốc từ cổ chí kim từng ghi nhận rất nhiều nhân vật có trí tuệ hơn người. Trong số 8 thiên tài dưới đây, dù mỗi người đều có thế manh ở lĩnh vực khác nhau nhưng tựu chung lại, tất cả họ đều có những tư tưởng vượt tầm.
  • Trách nhiệm nhà trường ở đâu khi học sinh bị tai nạn?
    Thứ bảy - 21/10/2017 19:31
    Trách nhiệm nhà trường ở đâu khi học sinh bị tai nạn?
    Tuy tai nạn ngoài ý muốn, nhưng hàng loạt vụ việc học sinh, sinh viên gặp tai nạn trong trường học nhưng một số trường lại không thể hiện tinh thần trách nhiệm, thậm chí che giấu sự việc đã gây nhiều bức xúc cho dư luận. Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng, dù học sinh bị tai nạn vì lý do gì, trách nhiệm vẫn thuộc về người đứng đầu cơ sở giáo dục nơi xảy ra tai nạn.